Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nhật Bản khuyến cáo người dân không nên đi du lịch trong nước

Ngày 5/8, Hiệp hội y khoa Nhật Bản khuyến cáo người dân nước này không nên đi du lịch trong nước và các chính quyền địa phương nên hành động độc lập để kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Tokyo, Nhật Bản, ngày 31/7/2020. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Chủ tịch Hiệp hội trên, ông Toshio Nakagawa nêu rõ người dân Nhật Bản không nên đi du lịch trong nước khi kỳ nghỉ Obon bắt đầu, đồng thời cho rằng các chính quyền địa phương nên tự quyết định có áp đặt các biện pháp hạn chế bắt buộc đối với hoạt động đi lại hay kinh doanh hay không.

Theo ông Nakagawa, chính quyền trung ương không nên đưa ra các lệnh giới hạn một cách đồng bộ, mà những giới hạn như vậy nên do các chính quyền tỉnh đưa ra trong phạm vi quyền hạn nhất định tự giải quyết tình hình dịch bệnh tại địa phương. Ông kêu gọi tăng cường năng lực xét nghiệm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Các bác sĩ ở Nhật Bản đưa ra khuyến cáo trên trong bối cảnh trong số ca mắc COVID-19 ở nước này gia tăng mạnh trong những tuần gần đây, không chỉ ở thủ đô Tokyo mà còn ở các thành phố khác trên cả nước.

Chính quyền thành phố Tokyo ngày 5/8 thông báo có thêm 263 ca nhiễm mới, giảm so với 309 ca ghi nhận ngày 4/8, nâng tổng số ca mắc COVID-19 ở thành phố này lên 14.285 ca. Số ca nhiễm mới bình quân ở thành phố này là 344,4 ca/ngày trong 7 ngày qua.

Trước tình hình trên, chính quyền Tokyo đã nâng cảnh báo về dịch bệnh lên mức cao nhất, đồng thời yêu cầu các cửa hàng karaoke, quán bar và cơ sở phục vụ đồ uống có cồn khác phải đóng cửa trước 22h. Thị trưởng Tokyo Yuriko Koike cảnh báo chính quyền thành phố có thể sẽ ban bố tình trạng khẩn cấp.

Trong khi đó, phát biểu tại một cuộc họp báo, Thống đốc tỉnh miền Trung Aichi, Hideaki Omura cho biết chính quyền tỉnh sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại tỉnh này, đồng thời kêu gọi người dân không nên thực hiện các chuyến đi không cần thiết hoặc sang địa phận các tỉnh khác. Theo ông Omura, tình trạng khẩn cấp sẽ có hiệu lực từ ngày 5/8 đến hết ngày 24/8.

Trước đó, ngày 3/8, tỉnh Okinawa, miền Nam Nhật Bản, cũng đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

Minh Châu (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/nhat-ban-khuyen-cao-nguoi-dan-khong-nen-di-du-lich-trong-nuoc-20200805191247458.htm