Nhật Bản kỷ niệm 6 năm thảm họa kép động đất và sóng thần

Gốc
Việc có nhiều người trở về sau thảm họa kép động đất, sóng thần đồng nghĩa với việc mảnh đất này sớm muộn cũng sẽ hồi sinh.

Nhật Bản ngày 11/3 tổ chức lễ tưởng niệm các nạn nhân của thảm họa kép động đất và sóng thần xảy ra cách đây đúng 6 năm, ngày 11/03/2011 tại khu vực Đông Bắc nước này, cướp đi sinh mạng của gần 19.000 người và gây ra một trong những sự cố hạt nhân tồi tệ nhất trong lịch sử nhân loại.

Cũng giống như mọi năm, rất đông người dân Nhật Bản hôm nay đã tập trung tại những khu vực bờ biển trải dài hơn 500km ở phía Đông Bắc nước này.

Nhật Bản kỷ niệm 6 năm thảm họa kép động đất và sóng thần - Ảnh 1

Cuộc sống đã hồi sinh ở Onagawa, một trong những thị trấn bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong thảm họa kép hồi năm 2011. (Ảnh: channelnewsasia)

Đúng 14h46 (giờ địa phương), trên khắp Nhật Bản, người dân đã dành 1 phút mặc niệm để tưởng nhớ các nạn nhân của thảm họa kép động đất và sóng thần năm 2011. Đây cũng chính là thời điểm mà trận động đất mạnh 9 độ richter xảy ra cách đây tròn 6 năm, kéo theo thảm họa sóng thần và hạt nhân sau đó.

Cũng thời điểm này, một buổi lễ tưởng niệm chính thức, với sự tham dự của Hoàng tử Fumihito, Công nương Kiko và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã diễn ra tại thủ đô Tokyo. Trong một thông điệp phát đi nhân dịp này, Thủ tướng Abe cam kết, chính phủ sẽ tiếp tục đẩy nhanh hoạt động tái thiết những khu vực bị ảnh hưởng, với tâm niệm, vẫn còn rất nhiều người phải sơ tán sau thảm họa này vẫn phải sống rất khó khăn.

“Hãy ghi nhớ những bài học giá trị mà chúng ta có được bằng sự mất mát của rất nhiều người. Chúng ta sẽ không ngừng cải thiện khả năng sẵn sàng ứng phó với thảm họa bằng tất cả nỗ lực và trải nghiệm của mình. Ngày hôm nay, trước các bạn, tôi cam kết chính phủ sẽ đoàn kết để đất nước trở nên mạnh mẽ hơn trước thiên tai”, ông Abe nói.

Kênh truyền hình NHK của Nhật Bản ngày 11/3 phát đi những hình ảnh cho thấy ngay từ sáng sớm, rất nhiều người dân đã tới các khu vực bờ biển để thảm hoa, với mong muốn linh hồn các nạn nhân được siêu thoát.

Ngày 11/3/2011, Nhật Bản hứng chịu trận động đất mạnh 9 độ richter ở ngoài khơi vùng biển phía đông bắc Thái Bình Dương. Trận động đất đã tạo ra cơn sóng thần chết chóc tàn phá nặng nề các khu vực ven biển trong khu vực và phá hủy nhà máy hạt nhân Fukushima, dẫn đến thảm họa rò rỉ hạt nhân tồi tệ nhất kể từ sau sự kiện Chernobyl năm 1986.

Sáu năm sau sự kiện này, dấu hiệu của sự sống đã trở lại tại nhiều thị trấn và làng mạc quanh khu vực này với những hàng cây xanh mướt, những công trình xây dựng sắp được hoàn tất để đón người dân địa phương trở về. Trong tổng số hơn 21.000 cư dân ở Fukushima , đã có khoảng 400 người sẵn sàng quay trở về.

Tuy nhiên, cùng với đó, chính phủ Nhật Bản vẫn còn rất nhiều việc phải làm. Bởi dù từ cuối năm 2011, Chính phủ đã ra tuyên bố rằng, cuộc khủng hoảng hạt nhân đã nằm trong tầm kiểm soát nhưng người dân vẫn rất lo lắng về độ an toàn của điện hạt nhân. Có khoảng 53% cư dân sống tại khu vực thảm họa kép đã lựa chọn không trở lại.

Điều đáng tiếc hơn là trong cuộc thăm dò dư luận do chính phủ Nhật Bản tiến hành, có tới 3/4 số người trẻ từ 29 tuổi trở xuống trả lời rằng họ không có ý định trở lại Fukushima.

Ông Koichi Tanigawa, phó chủ tịch của Đại học Y khoa Fukushima nói: "Trong trường hợp của Fukushima , mức độ bức xạ thật may mắn thấp hơn so với Chernobyl , vì vậy tôi không nghĩ rằng trẻ em ở Fukushima cần phải di dời. Song điều đáng tiếc làsự cố hạt nhân đã gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tinh thần của người dân địa phương”.

Dẫu vậy, việc có nhiều người dân lựa chọn trở về cũng đồng nghĩa với việc mảnh đất này sớm muộn cũng sẽ hồi sinh trở lại. Và có lẽ người dân Nhật đang cho chính mảnh đất của mình một cơ hội, như cách mà nhiều người nông dân tại Fukushima đã lựa chọn đó là gieo những hạt giống mới trên đất sóng thần để chờ đợi một vụ mùa bội thu./.

Thu Hoài/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp

Tin nóng

Tin mới