Trong khuôn khổ Chương trình chính phủ chuẩn bị cho Olympic 2020, các hãng lớn Mitsubishi Electric, Zenrin và 9 hãng xe hơi lớn của Nhật Bản phối hợp với nhau lập bản đồ 3D những tuyến đường cao tốc.

Theo Nikkei Asian Review, các công ty trên đã thành lập xí nghiệp liên doanh mang tên Dynamic Map Planning để phục vụ cho mục tiêu đó.

Khi di chuyển trên đường lớn, xe hơi không người lái ngoài các bộ cảm biến khác nhau còn được trang bị camera, ra đa và công nghệ lidar (light detecting and ranging), đồng thời sử dụng định vị GPS và bản đồ địa phương. Nhưng các bản đồ địa hình 2D trước đây không thể cung cấp thông tin chính xác về những đối tượng trên đường, vì vậy thích hợp nhất là bản đồ 3D cho phép xác định được vị trí thực của đối tượng trong không gian.

Bước đầu tham gia Dynamic Map Planning có các công ty Toyota, Nissan, Honda, Mazda, Mitsubishi Motors, Suzuki, Fuji Heavy Industries, Isuzu và Hino, với kế hoạch lập bản đồ 3D cho 300km đường cao tốc chính của Nhật Bản bằng cách sử dụng các xe hơi được trang bị thiết bị đặc biệt của hãng Mitsubishi Electric. Bản đồ 3D chứa đựng thông tin về tuyến đường cần thiết để xe hơi không người lái di chuyển thuận lợi ngay cả trong điều kiện tầm nhìn bị hạn chế. Chẳng hạn thông tin về nền đường, vị trí các biển báo, các bảng tín hiệu, đèn hiệu, các trở ngại theo chiều thẳng đứng, các vị trí sang đường dành cho người đi bộ…

Nhat Ban lap ban do 3D duong bo cho xe hoi khong nguoi lai - Anh 1

Ở bước tiếp theo, xí nghiệp liên doanh Dynamic Map Planning sẽ tiến hành số hóa đường bộ Nhật Bản. Với tổng chiều dài đường cao tốc là 30.000km, xí nghiệp dự tính hoàn thành việc số hóa vào năm 2020 để xe hơi không người lái có thể vận chuyển hành khách vào dịp Olympic Tokyo 2020.

Cũng vào dịp tổ chức Olympic mùa hè và Paralympic 2020, ngoài sự xuất hiện của xe hơi không người lái, người Nhật sẽ còn làm thế giới kinh ngạc với việc đúc huy chương bằng kim loại quý thu được từ xử lý phế liệu điện tử.

Vũ Trung Hương