Nhật Bản lập nền móng phát triển tiền kỹ thuật số riêng

Gốc
Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) từ ngày 5/4 đã thử nghiệm nghiên cứu tính khả thi của việc phát hành đồng tiền kỹ thuật số riêng của nước này.

Trụ sở Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) tại Tokyo. Ảnh: Reuters

Hãng thông tấn Reuters (Anh) đưa tin trong giai đoạn thử nghiệm đầu tiên thực hiện từ nay đến tháng 3/2022, Nhật Bản sẽ tập trung vào phần kỹ thuật, phân phối và thanh toán một đồng tiền kỹ thuật số ngân hàng trung ương (CBDC).

Sau đó, BOJ sẽ chuyển sang giai đoạn thử nghiệm thứ hai nghiên cứu kỹ lưỡng chi tiết về vận hành và cân nhắc liệu có đặt hạn chế về lượng CBDC mà một thực thể có thể nắm giữ.

Giám đốc điều hành BOJ Shinichi Uchida cho biết nếu cần thiết, ngân hàng trung ương sẽ phát động dự án thí điểm liên quan đến các nhà cung cấp dịch vụ chi trả và người sử dụng.

Ông Uchida phát biểu trước một hội đồng các nhà lập pháp: “Chúng tôi tin rằng thử nghiệm ban đầu ở giai đoạn này là bước đi cần thiết”.

Ngân hàng trung ương của nhiều nước đang xem xét phát hành đồng tiền kỹ thuật số riêng để hiện đại hóa hệ thống tài chính của họ, tăng cường chi trả quốc tế và nội địa. Đi đầu hiện là Trung Quốc. trong khi đó, BOJ đã công cố kế hoạch về đồng tiền kỹ thuật số từ tháng 10/2020.

Hà Linh/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN https://baotintuc.vn/the-gioi/nhat-ban-lap-nen-mong-phat-trien-tien-ky-thuat-so-rieng-20210405145438582.htm