Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nhật Bản long trọng tổ chức quốc tang cố Thủ tướng Abe

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, chiều 27-9, Chính phủ Nhật Bản đã long trọng tổ chức quốc tang cố Thủ tướng Shinzo Abe tại Võ Ðạo quán Nhật Bản (Nippon Budokan) ở trung tâm thủ đô Tokyo. Ðây là quốc tang thứ hai dành cho một cựu thủ tướng trong thời hậu Chiến tranh thế giới thứ hai ở Nhật Bản.

Người Nhật tưởng nhớ cố Thủ tướng Abe. Ảnh: AFP

Người Nhật tưởng nhớ cố Thủ tướng Abe. Ảnh: AFP

Tham dự quốc tang có hơn 4.000 quan khách trong và ngoài nước, trong đó có Thủ tướng Fumio Kishida, Chủ tịch Hạ viện Hiroyuki Hosoda, Chủ tịch Thượng viện Hidehisa Otsuji, hơn 700 nghị sĩ, nguyên nghị sĩ Quốc hội và 44 thống đốc các tỉnh, thành, cùng với hơn 700 quan khách nước ngoài đến từ 218 quốc gia/vùng lãnh thổ trên thế giới và các tổ chức quốc tế. Chủ tịch nước ta Nguyễn Xuân Phúc cũng tham dự buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Kishida đã bày tỏ “sự tiếc nuối sâu sắc nhất” trước sự ra đi của cố Thủ tướng Abe. Ông đánh giá cao các di sản của cố Thủ tướng Abe, trong đó có việc tăng cường quan hệ đồng minh Nhật - Mỹ, đề xuất thiết lập khuôn khổ Ðối thoại An ninh Bốn bên (thường gọi là nhóm Bộ Tứ - Quad) giữa Mỹ, Nhật Bản, Úc và Ấn Ðộ, và thúc đẩy sáng kiến “Ấn Ðộ Dương -Thái Bình Dương tự do và rộng mở”...

Trước đó, sáng 27-9, đông đảo người dân Nhật Bản đã tới đặt hoa viếng cố Thủ tướng Abe ở hai hương án mà chính phủ bố trí tại công viên Kudanzaka, bên ngoài Nippon Budokan. Ngay từ sáng sớm, hàng ngàn người đã xếp hàng để chờ vào dâng hoa và thể hiện tình cảm sâu sắc với ông Abe.

Cố Thủ tướng Abe sinh ngày 21-9-1954 tại thủ đô Tokyo trong một gia đình có truyền thống chính trị. Sau khi bước chân vào chính trường năm 1993, ông đã kinh qua nhiều vị trí quan trọng trong chính phủ và LDP. Tháng 9-2006, ông được bầu làm Chủ tịch LDP và được Quốc hội bầu làm thủ tướng thứ 90 của Nhật Bản. Khi đó, ông mới 52 tuổi và là vị thủ tướng trẻ nhất Nhật Bản thời hậu chiến. Tuy nhiên, tháng 9-2007, ông đã phải từ chức vì lý do sức khỏe.

Vào tháng 12-2012, chính trị gia này đã dẫn dắt LDP giành thắng lợi áp đảo trong cuộc bầu cử Hạ viện và được bổ nhiệm làm thủ tướng. Ðến tháng 8-2020, ông đã một lần nữa từ chức vì lý do sức khỏe. Cố Thủ tướng Abe chính là vị thủ tướng có thời gian tại nhiệm liên tục dài nhất
Nhật Bản.

Ngày 8-7 vừa qua, ông đã bị sát hại khi đang vận động tranh cử cho một ứng viên của LDP ở thành phố Nara, miền Tây Tây Nhật Bản.

THANH TÙNG