Nhật Bản: Nhất trí hợp tác với Trung Quốc

Gốc
Trong cuộc tiếp xúc diễn ra bên lề Diễn đàn Kinh tế phương Ðông tại thành phố Vla-đi-vô-xtốc của Nga, ngày 12-9, Thủ tướng Nhật Bản S.A-bê và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhất trí sẽ hợp tác chặt chẽ hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, trong bối cảnh các trao đổi giữa Mỹ và Triều Tiên thời gian gần đây chững lại. Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí xúc tiến công tác chuẩn bị cho chuyến thăm sắp tới của Thủ tướng A-bê tới Trung Quốc.

Hàn Quốc: Ðàm phán FTA với Mercosur

Tại thủ đô Môn-tê-vi-đê-ô của U-ru-goay, đại diện Hàn Quốc và các nước thuộc Khối thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur - gồm Bra-xin, Ác-hen-ti-na, U-ru-goay và Pa-ra-goay) chính thức khởi động tiến trình đàm phán Hiệp định tự do thương mại (FTA), nhằm mở ra một giai đoạn hợp tác mới trong lĩnh vực thương mại đầu tư giữa hai bên. Năm 2017, kim ngạch xuất khẩu của bốn quốc gia thành viên Mercosur sang Hàn Quốc đạt 3,7 tỷ USD, nhập khẩu khoảng 6,3 tỷ USD.

Y-ê-men: Tìm thêm cơ hội hòa đàm

Ngày 11-9, Ðặc phái viên Liên hợp quốc về Y-ê-men M.Gri-phít cho biết, sẽ tìm cách khôi phục các cuộc hòa đàm giữa Chính phủ Y-ê-men và phiến quân Hu-thi, sau khi vòng hòa đàm do Liên hợp quốc bảo trợ diễn ra tại Giơ-ne-vơ (Thụy Sĩ) kết thúc ngày 8-9 vừa qua mà không đạt kết quả. Ông Gri-phít cho biết, sẽ tới Ô-man, Y-ê-men và A-rập Xê-út nhằm thúc đẩy "một cam kết chắc chắn" của các bên để triệu tập cuộc họp cho vòng tham vấn tiếp theo.

Ô-xtrây-li-a: Hỗ trợ Pa-pua Niu Ghi-nê

Ô-xtrây-li-a đã triển khai các lực lượng an ninh đặc biệt đến Pa-pua Niu Ghi-nê, hỗ trợ bảo đảm an ninh cho Hội nghị cấp cao APEC, dự kiến diễn ra tháng 11 tới, tại thủ đô Po Mo-re-xbi của Pa-pua Niu Ghi-nê. Hoạt động này nằm trong khuôn khổ thỏa thuận giữa hai nước, theo đó Ô-xtrây-li-a đưa lực an ninh và trang thiết bị tới hỗ trợ "Chiến dịch hỗ trợ APEC" của Pa-pua Niu Ghi-nê, trong lần đầu đăng cai kỳ hội nghị của APEC.