Nhật Bản nói sẵn sàng cấp tàu tuần tra mới cho Việt Nam

Gốc
Chính phủ Nhật Bản tuyên bố sẵn sàng cấp cho Việt Nam các tàu tuần tra mới nhằm thúc đẩy năng lực hoạt động cho lực lượng bảo vệ bờ biển Việt Nam.

Hôm 07/9, chính phủ Nhật Bản cho biết, Tokyo sẵn sàng cung cấp cho Việt Nam các tàu tuần tra mới nhằm thúc đẩy năng lực hoạt động cho lực lượng bảo vệ bờ biển Việt Nam .

Nhật Bản nói sẵn sàng cấp tàu tuần tra mới cho Việt Nam - Ảnh 1

Các tàu tuần tra cao tốc của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản ở vịnh Sagamiy (Ảnh: AFP)

Trước đó, hôm 06/9, Nhật Bản đã nhất trí cấp cho Philippines 2 tàu tuần tra cỡ lớn và cho Manila thuê 5 máy bay do thám đã qua sử dụng.

Thông tin này đưa ra trong bối cảnh Philippines và Trung Quốc vẫn đang tranh cãi về vấn đề lãnh thổ tại Biển Đông dù hôm 12/7 Tòa án Trọng tài Thường trực Quốc tế bác bỏ "đường lưỡi bò" do Trung Quốc ngang nhiên vẽ ra trên Biển Đông.

Trong khi đó, bản thân Nhật Bản lại vướng vào vụ tranh chấp về quần đảo Senkaku/Điếu Ngư tại Biển Hoa Đông với Bắc Kinh.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã phát biểu với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc về việc Tokyo có ý định có ý định cấp tàu tuần tra cho Việt Nam trong cuộc gặp bên lề hội nghị cấp cao ASEAN tại thủ đô Vientiane của Lào.

Theo một quan chức thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản, Tokyo đã cấp cho Việt Nam 6 tàu tuần tra, tuy nhiên tất cả số tàu này đều là tàu đã qua sử dụng. Quan chức này cho biết thêm, thông tin chi tiết, chẳng hạn như thời điểm bàn giao và số lượng tàu tuần tra cấp cho Việt Nam trong thời gian tới, hiện vẫn chưa được ấn định.

Chiều 6/9, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Trung và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Hiroshi Fukada đã ký công hàm trao đổi về việc Chính phủ Nhật Bản cung cấp cho Chính phủ Việt Nam khoản ODA vốn vay tài khóa 2016, trị giá 11 tỷ Yên, để tiếp tục phát triển cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội , nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.

NM (Theo Reuters)

Tin nóng

Tin mới