Nhật Bản: Nước ngầm nhiễm xạ

Gốc
(Chinhphu.vn) - Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO), đơn vị vận hành nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1, cho biết đã phát hiện nồng độ chất phóng xạ 650 becquerel/lít trong nước ngầm gần một bồn chứa nước bị rò rỉ tại nhà máy này.

Nhật Bản: 470 triệu USD xử lý nước nhiễm xạ ở Fukushima Chính phủ Nhật Bản xúc tiến xử lý nước nhiễm phóng xạ Nhật Bản nỗ lực ngăn chặn nước nhiễm xạ rò rỉ

Trước đó, TEPCO đã thông báo về việc khoảng 300 tấn nước nhiễm xạ cao đã bị rò rỉ từ bồn chứa nói trên. Công ty này cho rằng việc phát hiện chất phóng xạ strontium và các tia beta khác cho thấy khả năng nước nhiễm xạ từ bồn chứa đã ngấm vào nước ngầm.

Các mẫu nước ngầm xét nghiệm được lấy ngày 4/9 tại một giếng nước đào sâu hơn chục mét ở phía Nam của bồn chứa thuộc khu vực H4, nơi xảy ra rò rỉ nước nhiễm xạ. Nồng độ phóng xạ của nước ngầm được tìm thấy thấp hơn so với nước nhiễm xạ trong bể, có thể do đã được pha loãng bởi nước mưa.

TEPCO tin rằng phần lớn nước nhiễm xạ bị rò rỉ đã thấm vào đất và chảy một phần ra biển thông qua một cống thoát nước gần đó. Hiện chưa rõ lượng nước chảy ra biển là bao nhiêu.

Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ sử dụng các giếng nước để bơm nước ngầm ra biển, nhằm giảm bớt khoảng 400 tấn nước ngầm hiện đang chảy vào các tòa nhà chứa lò phản ứng mỗi ngày. Việc xây dựng một bức tường băng cũng đang được lên kế hoạch nhằm ngăn cản dòng nước. Tuy nhiên, theo kết quả khảo sát gần nhất, nước ở một số giếng cũng có dấu hiệu đáng lo ngại về khả năng nhiễm xạ.

Huyền Anh

Tin nóng

Tin mới