Nhật Bản phản đối Nga xây mới doanh trại tại các đảo tranh chấp

Gốc
Chính phủ Nhật Bản đã phản đối việc Nga xây dựng các doanh trại tại 2 hòn đảo tranh chấp ở ngoài khơi Hokkaido.

Hôm qua (18/12), chính phủ Nhật Bản đã thông qua một kênh ngoại giao ở Moscow để phản đối việc Nga xây dựng các doanh trại tại 2 hòn đảo tranh chấp ở ngoài khơi Hokkaido, miền bắc Nhật Bản.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe họp báo chung sau một cuộc gặp ở Kremlin, Moscow, hồi tháng 5/2018. (Ảnh: Reuters).

Phát biểu tại một cuộc họp báo vào sáng nay (19/12) ở Thủ đô Tokyo, Nhật Bản, Chánh Văn phòng Nội các Yoshihide Suga đã đưa ra thông báo trên, đồng thời nhấn mạnh Nhật Bản sẽ nỗ lực và kiên trì ngoại giao với Nga trong vấn đề giải quyết tranh chấp lãnh thổ, trên cơ sở những nguyên tắc cơ bản để đàm phán tiến tới ký kết Hiệp ước hòa bình giữa hai nước.

Trước đó, vào ngày 17/12, Bộ Quốc phòng Nga đã ra thông báo, quân đội nước này đã xây dựng 4 doanh trại tại 2 hòn đảo Etorofu và Kunashiri, thuộc quần đảo Nam Kurils, theo cách gọi của Nga, mà phía Nhật gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc. Theo dự kiến đến hết năm 2019, quân đội Nga sẽ chuyển 188 hộ gia đình đến sống và công tác tại các cơ sở này./.

Ngọc Huân/VOV1
NHK