Nhật Bản phản đối phái đoàn Nga đến thăm quần đảo tranh chấp

Gốc
Phái đoàn quan chức Nga tới khu vực quần đảo tranh chấp để tham gia lễ khai trương đường cáp quang viễn thông dưới nước nối vùng Sakhalin ở vùng Viễn Đông của Nga với quần đảo này

Đảo Yankicha thuộc quần đảo Nam Kuril hay còn gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc. (Nguồn: blogs.spectator.co.uk)

Ngày 26/2, thông qua kênh ngoại giao, Nhật Bản đã bày tỏ phản đối chuyến thăm của phái đoàn quan chức Nga tới quần đảo tranh chấp mà phía Nhật gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc còn Nga gọi là Nam Kuril, cho rằng hành động này đi ngược lại lập trường của Nhật Bản trong việc giải quyết tranh chấp.

Theo phóng viên TTXVN tại Nga, phái đoàn quan chức trên tới khu vực quần đảo tranh chấp để tham gia lễ khai trương đường cáp quang viễn thông dưới nước nối vùng Sakhalin ở vùng Viễn Đông của Nga với quần đảo này.

Buổi lễ diễn ra trên hòn đảo Nga gọi là Shicotan với sự tham gia của đặc phái viên Tổng thống Nga về vấn đề bảo vệ thiên nhiên, sinh thái và vận tải, ông Sergei Ivanov; Bộ trưởng Phát triển công nghệ số, liên lạc và truyền thông đại chúng Konstantin Noskov...

Trước đó gần một tháng, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho rằng việc Nhật Bản tiếp tục duy trì cơ chế trừng phạt Nga là một trong những trở ngại khiến hai bên không thể ký được hiệp ước hòa bình nhằm kết thúc Chiến tranh thế giới thứ Hai.

Mối quan hệ giữa Nga và Nhật Bản đã nhiều năm nay bị phủ bóng đen do chưa thể ký được hiệp ước hòa bình.

Nguyên nhân chính là do hai bên tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo gồm 4 hòn đảo mà Nga lần lượt gọi là Iturup, Kunashir, Khabomai và Shicotan, còn Nhật Bản gọi là Etorofu, Kunashiri, Habomai và Shikotan.

Gần đây, hai nước đều thể hiện thiện chí giải quyết tranh chấp thông qua đàm phán, song chưa đạt được nhận thức chung do lập trường còn nhiều khác biệt./.

(TTXVN/Vietnam+)