Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nhật Bản phạt tù 2 công dân Mỹ tiếp tay cho cựu Chủ tịch Nissan bỏ trốn

Một tòa án ở Tokyo đã tuyên án phạt tù đối với 2 cha con người Mỹ tiếp tay cho cựu Chủ tịch Tập đoàn sản xuất ô tô Nissan Carlos Ghosn trốn khỏi Nhật Bản.

Cha con ông Taylor nhận được 1,3 triệu USD trong vụ giúp ông Carlos Ghosn trốn khỏi Nhật Bản

Cha con ông Taylor nhận được 1,3 triệu USD trong vụ giúp ông Carlos Ghosn trốn khỏi Nhật Bản

Cụ thể, bị cáo Michael Taylor, cựu quân nhân thuộc lực lượng đặc nhiệm Mỹ, đã bị kết án 2 năm tù giam, trong khi con trai ông ta, Peter bị tuyên phạt 1 năm 8 tháng tù giam, vì đã giúp cựu chủ tịch Nissan bỏ trốn sang Lebanon.

Trước đó, 2 bị cáo này đã nhận tội và cho biết, họ hối hận về việc đã giúp ông Ghosn trốn khỏi Nhật Bản.

Theo cáo trạng, trong thời gian ông Carlos Ghosn tại ngoại để chờ xét xử tại Nhật Bản, 2 cha con ông Taylor đã giúp ông này trốn khỏi nhà riêng ở Tokyo để đến 1 khách sạn tại tỉnh Osaka trước khi tới sân bay quốc tế Kansai. Tại đây, 2 người này đã giúp ông Ghosn qua cổng an ninh và lên 1 máy bay tư nhân đến Lebannon, nước không có thỏa thuận dẫn độ với Nhật Bản, vào cuối năm 2019. Các công tố viên cho biết, cha con ông Taylor đã nhận được 1,3 triệu USD trong phi vụ này.

Ông Carlos Ghosn bị nhà chức trách Nhật Bản cáo buộc gian lận tài chính, bao gồm việc không kê khai khoản thù lao ông được nhận khoảng 9,3 tỷ yên (85 triệu USD) trong hơn 10 năm và lạm dụng tín nhiệm sử dụng tiền của hãng Nissan nhằm phục vụ lợi ích cá nhân. Tuy nhiên, ông Ghosn đã phủ nhận các cáo buộc trên.

Theo Reuters

Hoàng Cường