Nhật Bản – Philippines quyết diễn tập hải quân định kỳ, mong kéo cả Mỹ vào

Gốc
Nhật Bản và Philippines đã đạt được thỏa thuận tổ chức diễn tập chung giữa Lực lượng Phòng vệ trên biển của Nhật Bản và Hải quân Philippines định kỳ nửa năm một lần.

Theo kế hoạch này, các tàu hộ vệ của Nhật Bản được phái cử tham gia hoạt động chống cướp biển tại vùng vịnh Somali trên đường quay về Nhật Bản sẽ diễn tập chung với lực lượng Hải quân Philippines. Hiện các bên đang thảo luận về khả năng Hải quân Mỹ cùng tham gia hoạt động này.

Nhật Bản và Philippines sẽ tổ chức diễn tập hải quân định kỳ nửa năm một lần

Từ năm 2009, Nhật Bản đã cử 2 tàu hộ vệ và 1 máy bay cảnh báo sớm P3C thường trực tham gia hoạt động chống cướp biển tại vùng vịnh Somali. Hai tàu hộ vệ này sẽ được thay thế và trở về nước sau 6 tháng hoạt động. Tháng 5 vừa qua, 2 tàu hộ vệ Amagiri và Harusame của Nhật Bản trên đường từ vịnh Somali về nước, đã diễn tập chung với một khinh hạm của Hải quân Philippin tại vùng biển phía Tây Philippines.

Đây là lần diễn tập chung đầu tiên giữa Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản và quân đội Philippin nhằm mục đích huấn luyện thông tin, chiến thuật theo thỏa thuận về Quy phạm tránh xung đột trên biển (CUES) giữa các nước Mỹ, Trung Quốc, ASEAN... đạt được hồi tháng 4.

Từ 22-26/6, một máy bay cảnh báo sớm P3C của Nhật Bản đã tham gia một cuộc diễn tập tìm kiếm, cứu nạn với Hải quân Philippines. Trước đó, trong cuộc hội đàm giữa Bộ trưởng Quốc phòng hai nước hồi tháng Giêng, hai bên nhất trí sẽ để Không quân Philippin tham gia cuộc diễn tập chung với sự tham gia của binh sỹ các nước Mỹ, Nhật , Australia tại quần đảo Guam của Mỹ.

TTXVN

Tin nóng

Tin mới