Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nhật Bản ra quyết định truy tố kẻ sát hại cựu Thủ tướng Abe Shinzo

Nhật Bản đã quyết định truy tố Tetsuya Yamagami (42 tuổi) - nghi phạm bị bắt vì tội giết người sau khi bắn cựu Thủ tướng Abe ngày 8/7, khi ông Abe đang phát biểu vận động tranh cử ở thành phố Nara.

Nghi phạm tấn công cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo bị lực lượng an ninh bắt giữ tại hiện trường, ngày 8/7/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nghi phạm tấn công cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo bị lực lượng an ninh bắt giữ tại hiện trường, ngày 8/7/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng thông tấn Kyodo, các nguồn thạo tin ngày 24/12 cho biết các công tố viên Nhật Bản đã quyết định truy tố Tetsuya Yamagami (42 tuổi), kẻ bị cáo buộc sát hại cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo hồi tháng Bảy sau khi nghi phạm này được giám định tâm thần.

Văn phòng Công tố quận Nara trước đó đã kéo dài thời gian giam giữ Yamagami để kiểm tra cẩn thận xem liệu nghi phạm này có đủ sức khỏe tâm thần để chịu xét xử hay không. Thời hạn giam giữ Yamagami sẽ hết hạn vào ngày 10/1 tới.

Yamagami bị bắt vì tội giết người sau khi bắn ông Abe vào ngày 8/7 trong một bài phát biểu vận động tranh cử của ông Abe ở thành phố Nara.

Theo các nguồn tin điều tra, Yamagami đã khai với các nhà điều tra rằng mình có ác cảm với Giáo hội Thống nhất, một nhóm tôn giáo nổi tiếng với những đám cưới tập thể và những lời kêu gọi quyên góp tích cực, đồng thời nhắm vào ông Abe vì tin rằng cựu Thủ tướng có liên hệ với tổ chức này.

Nghi phạm cũng từng cho biết mẹ ông ta đã quyên góp một số tiền lớn cho Giáo hội Thống nhất - khiến gia đình ông rơi vào cảnh túng quẫn.

Cựu Thủ tướng Abe, 67 tuổi, đã bị bắn từ phía sau vào khoảng 11h30 ngày 8/7 (giờ Tokyo) trong lúc đang vận động tranh cử cho một ứng cử viên của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền ở thành phố Nara, phía Tây Nhật Bản. Ông qua đời vào lúc 17h03 cùng ngày.

Sau khi xảy ra vụ tấn công, cảnh sát Nhật Bản đã bắt giữ nghi phạm Yamagami và thu giữ một khẩu súng tự chế ngay tại hiện trường./.

(Vietnam+)