Nhật Bản sẽ cấm du khách đến đảo thiêng Okinoshima

Gốc
o Okinoshim chỉ có nam giới mới được đặt chân lên, nhưng năm tới Nhật Bản sẽ cấm tuyệt đối khách du lịch, chỉ có thầy tu mới được lên đảo.

Một quan chức Nhật Bản ngày 15/7 cho biết, từ năm tới khách du lịch sẽ không được phép đặt chân lên đảo Okinoshim, đảo vừa được Tổ chức Khoa học, văn hóa, giáo dục của Liên Hợp quốc (UNESCO) công nhận là di sản thế giới.

Theo quy định mới này thì chỉ có các thầy tu theo dòng Thần đạo (Shinto) mới được phép vào đảo để thực hiện các nghi lễ tôn giáo.

Nhật Bản sẽ cấm du khách đến đảo thiêng Okinoshima - Ảnh 1

Hòn đảo Okinoshim

Lệnh cấm được cho là nhằm bảo vệ đảo Okinoshim khỏi bị hư hỏng và bảo đảm tính linh thiêng cho ngôi đền Okitshu ở đó.

Từ trước tới nay, hòn đảo Okinoshim vẫn cho phép với số lượng hạn chế khách du lịch, đến thăm, nhưng chỉ là nam giới.

Trước khi bước chân lên đảo, những người đàn ông phải thực hiện các nghi lễ bắt buộc và phải tắm dưới biển để tẩy uế.

Họ bị cấm mang về đất liền những vật lưu niệm như cành cây, sỏi đá hay thậm chí là lá cỏ. Đảo hiện do một thầy tu thần đạo (Shinto) quản lý.

Cuối tuần trước, tại một hội nghị thường niên ở Krakow, Ba Lan, hòn đảo rộng 700m2 cùng với 3 rạn san hô gần đó và 4 địa điểm liên quan khác đã được tổ chức UNESCO chính thức công nhận là di sản thế giới.

Đảo Okinoshim có một ngôi đền linh thiêng từ thế kỷ 17 mang tên Okitshu và phụ nữ không được phép tới đây.

Đây là nơi lưu giữ rất nhiều hiện vật được coi là tài sản quốc gia của Nhật Bản. Hòn đảo nhỏ nằm ở phía tây tỉnh Kyushu này cũng từng là trung tâm kết nối thương mại với Trung Quốc và Triều Tiên thời kỳ cổ đại./.

Mai Liên/VOV-Trung tâm TinTheo AFP

Tin nóng

Tin mới