Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nhật Bản sẽ cấp 3 triệu liều vaccine cho các quốc đảo và vùng lãnh thổ ở Thái Bình Dương

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide cho biết nước này sẽ cung cấp 3 triệu liều vaccine cho các quốc đảo và vùng lãnh thổ ở Thái Bình Dương từ giữa tháng 7 này, thông qua chương trình chia sẻ vaccine toàn cầu COVAX do Liên hợp quốc bảo trợ.

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide phát biểu tại Hội nghị lãnh đạo các quốc đảo và vùng lãnh thổ tại Thái Bình Dương lần thứ 9 theo hình thức trực tuyến ngày 2/7/2021. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Thông báo trên được ông Suga được đưa ra trong cuộc họp trực tuyến của các nhà lãnh đạo Nhật Bản, các quốc gia và vùng lãnh thổ ở Thái Bình Dương trong ngày 2/7 với mong muốn thúc đẩy sáng kiến Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Hội nghị thượng đỉnh giữa Nhật Bản cùng các quốc gia, quốc đảo và vùng lãnh thổ ở Thái Bình Dương lần thứ 9 đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến ngày 2/7, với sự tham gia của các nhà lãnh đạo Nhật Bản, 14 quốc đảo Thái Bình Dương (gồm: Quần đảo Cook, Fiji, Kiribati, Quần đảo Marshall, Micronesia, Nauru, Niue, Palau, Papua New Guinea, Samoa, Quần đảo Solomon, Tonga, Tuvalu và Vanuatu), Australia và New Zealand, cũng như các đảo Polynesia và New Caledonia thuộc Pháp.

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, khu vực Thái Bình Dương có tầm quan trọng chiến lược đối với Tokyo, trong cả lĩnh vực kinh tế và an ninh. Nhật Bản sẽ kêu gọi sự hợp tác của các đảo ở Thái Bình Dương nhằm hiện thực hóa sáng kiến Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở, ổn định trật tự dựa trên luật pháp quốc tế trong khu vực. Tại cuộc họp, các bên cũng thảo luận về nhiều lĩnh vực như các biện pháp phòng chống đại dịch COVID-19, an ninh hàng hải, biến đổi khí hậu và phát triển kinh tế.

Hội nghị thượng đỉnh giữa Nhật Bản và các quốc gia, quốc đảo và vùng lãnh thổ ở Thái Bình Dương diễn ra 3 năm một lần kể từ năm 1997. Hội nghị năm nay ban đầu dự kiến được tổ chức tại Shima, một thành phố miền Trung Nhật Bản, song đã buộc phải chuyển sang hình thức trực tuyến do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Thanh Phương (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/nhat-ban-se-cap-3-trieu-lieu-vaccine-chocac-quoc-dao-va-vung-lanh-tho-o-thai-binh-duong-20210702163554381.htm