Nhật Bản muốn xe tự hành có thể chạy trên đường phố vào thời điểm năm 2020 khi nước này đăng cai kỳ Thế Vận Hội mùa Hè, một sự kiện tầm cỡ thế giới. Mục tiêu rõ ràng là đầy tham vọng nhưng với Nhật Bản thì họ thường tạo ra được những điều kỳ diệu. Một tổ chức gồm nhiều công ty liên kết với nhau đã được thành lập để phát triển công nghệ bản đồ 3D.

Nhật Bản muốn xe tự hành có thể chạy trên đường phố vào thời điểm năm 2020 khi nước này đăng cai kỳ Thế Vận Hội mùa Hè, một sự kiện tầm cỡ thế giới. Mục tiêu rõ ràng là đầy tham vọng nhưng với Nhật Bản thì họ thường tạo ra được những điều kỳ diệu. Một tổ chức gồm nhiều công ty liên kết với nhau đã được thành lập để phát triển công nghệ bản đồ 3D .

Việc liên kết các công ty lại với nhau có thể giúp giảm chi phí và đảm bảo khả năng hoàn thành dự án sớm nhất có thể. Có 9 hãng sản xuất ô tô sẽ tham gia vào dự án được đặt tên là Dynamic Map Planing, được khởi sướng bởi Mitsubishi Electric, và có thêm công ty làm bản đồ Zenrin.

Các thành viên trong liên minh này sẽ cùng nhau tạo ra một bản đồ số của những con đường quan trọng tại Nhật Bản bằng cách cho những chiếc xe có gắn những thiết bị đặt biệt chạy qua các con đường đó. Ban đầu là sẽ thực hiện một hành trình khoảng 300 km, đi qua một trong những con đường cao tốc đầu tiên.

Ý tưởng của việc tạo dữ liệu bản đồ 3D là để có nhiều hơn dữ liệu về các con đường so với những gì GPS đang làm được. Chiếc xe sẽ nhờ bản đồ 3D để biết rõ về các tầng đường, cấu trúc, biển báo,… càng nhiều thông tin thì chiếc xe tự hành sẽ xử lý chính xác hơn.

Với bản đồ 3D, xe tự hành biết nó phải tăng tốc để lên dốc và khi nào sẽ gặp dốc. Chúng cũng sẽ được thông báo về những khúc cua gấp và giảm tốc khi chuẩn bị vào cua.

Trong khi một số xe tự hành hiện tại vẫn có thể xử lý tốt mà không cần bản đồ 3D, tuy nhiên giải pháp này sẽ giúp tăng tính an toàn. Bản đồ 3D sẽ nâng tính chính xác lên cấp độ mới.

Theo: Autoevolution