Nhật Bản sẽ thu thuế các giao dịch bitcoin

Gốc
ICTnews - Lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh bitcoin trên các sàn giao dịch trực tuyến, cũng như việc mua bán được thực hiện với đồng bitcoin sẽ phải chịu thuế của Nhật Bản.

Ảnh: Internet

Chính phủ Nhật Bản sẽ thiết lập các quy định đối với hoạt động giao dịch bitcoin, định nghĩa bitcoin không phải một đồng tiền nhưng là một loại hàng hóa, giống như vàng.

Lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh bitcoin trên các sàn giao dịch trực tuyến, và việc mua bán được thực hiện với đồng bitcoin sẽ phải chịu thuế của Nhật Bản. Các ngân hàng sẽ bị cấm xử lý bitcoin, và các công ty chứng khoán sẽ bị cấm môi giới giao dịch loại tiền ảo này.

Nhật Bản sẽ trở thành nền kinh tế lớn đầu tiên nỗ lực quản lý loại tiền ảo bitcoin, và có thể là gợi ý để các nước khác đi theo hướng làm này. Tuần trước, Mt. Gox, một sàn giao dịch bitcoin ở Tokyo, đã đệ đơn xin phá sản, gây sự chú ý về vấn đề bảo vệ người dùng.

Một nhà lập pháp đã yêu cầu chính phủ Nhật Bản tham gia xác định tình trạng pháp lý của bitcoin. Trong những ngày tới, nội các Nhật Bản sẽ đưa ra câu trả lời, và đó sẽ là cơ sở cho những hướng dẫn cũng sẽ được áp dụng cho các loại tiền ảo xuất hiện trong tương lai.

Những hướng dẫn sẽ kêu gọi đánh thuế các giao dịch bitcoin. Các thương vụ mua bán được thực hiện với đồng bitcoin sẽ phải chịu thuế tiêu dùng của Nhật Bản. Thuế tiêu dùng của Nhật sẽ tăng lên 8% từ ngày 1/4/2014. Lợi nhuận kinh doanh cũng sẽ bị đánh thuế, và các công ty cần nộp thuế cho doanh thu họ kiếm được từ giao dịch bitcoin. Nhưng việc thực thi có thể sẽ gây ra khó khăn vì các cơ quan thuế phải theo dõi người sử dụng.

Do bitcoin có nguy cơ bị lợi dụng cho hành vi rửa tiền và các loại tội phạm khác, việc quản lý bitcoin đang đặt ra thách thức cho chính phủ các nước. Trung Quốc cấm các tổ chức tài chính không được xử lý thanh toán bitcoin. Nga không công nhận bitcoin là đồng tiền hợp pháp. Trong khi đó, một tòa án liên bang ở bang Texas, Hoa Kỳ đưa ra phán quyết rằng Bitcoin là một loại tiền tệ. Theo các chuyên gia, sẽ mất nhiều thời gian để đạt được những quy định chung về bitcoin.

Tin nóng

Tin mới