Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nhật Bản sẽ xử tù với hành vi bắt nạt trên mạng

Bộ trưởng Tư pháp cho biết việc gia tăng hình phạt đối với các đối tượng bắt nạt trên mạng là động thái để làm rõ mức độ nghiêm trọng của hành vi này, đồng thời khẳng định đây là một hành vi phạm tội.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Kyodo)

Ảnh minh họa. (Nguồn: Kyodo)

Theo quy định mới được sửa đổi ngày 7/7 tại Nhật Bản, những người bị kết tội có hành vi bắt nạt trên mạng có thể phải đối mặt với mức phạt tù lên đến 1 năm.

Các nhà lập pháp Tokyo đã quyết định thông qua sửa đổi luật trên, sau khi một ngôi sao truyền hình thực tế tại nước này tự tử do áp lực từ những lời lẽ công kích trên mạng.

Hana Kimura (22 tuổi) là một nữ đô vật chuyên nghiệp, từng tham gia một chương trình truyền hình thực tế do Netflix sản xuất mang tên "Terrace House", trước khi tự tử vào năm 2020.

Việc sửa đổi luật được thông qua một phần nhờ chiến dịch thúc đẩy của mẹ Kimura, theo đó luật mới quy định mức phạt lên tới 300.000 yen (tương đương 2.200 USD) hoặc 1 năm tù giam đối với những người phạm tội bắt nạt trên mạng. Mức phạt này được coi là cứng rắn hơn so với các hình phạt trước đó, khi chỉ quy định 10.000 yen tiền phạt hoặc 30 ngày tạm giam.

Bộ trưởng Tư pháp Yoshihisa Furukawa cho biết việc gia tăng hình phạt đối với các đối tượng bắt nạt trên mạng là động thái để làm rõ mức độ nghiêm trọng của hành vi này, đồng thời khẳng định đây là một hành vi phạm tội.

Mặc dù bắt nạt trên mạng đã là vấn nạn xã hội thu hút nhiều chú ý tại Nhật Bản từ trước khi xảy ra cái chết của Kimura, song việc nữ đô vật này tự sát đã khiến cộng đồng trong nước và quốc tế "dậy sóng", tạo sức ép đối với các nhà lập pháp và buộc họ phải hành động./.

Hoàng Châu (TTXVN/Vietnam+)