Nhật Bản: Số vụ tấn công mạng tăng lên mức cao kỷ lục

Gốc
Tính từ tháng 1 cho đến tháng 6 năm 2017, cảnh sát Nhật Bản đã nhận được báo cáo về 69.977 vụ tấn công mạng, tăng 4,9% so với cùng kỳ năm ngoái và đây là mức cao nhất kể từ năm 2001, thời điểm bắt đầu có số liệu để tham chiếu.

Ngày 07/09/2017, cơ quan Cảnh sát Quốc gia Nhật Bản cho biết: Trong nửa đầu năm 2017, Nhật Bản đã ghi nhận số vụ tấn công mạng kỷ lục, bên cạnh đó là cảnh báo phương thức lừa đảo mới thông qua việc tấn công tài khoản tiền ảo để chuyển tiền bất hợp pháp.

Tính từ tháng 1 cho đến tháng 6 năm 2017, cảnh sát Nhật Bản đã nhận được báo cáo về 69.977 vụ tấn công mạng, tăng 4,9% so với cùng kỳ năm ngoái và đây là mức cao nhất kể từ năm 2001, thời điểm bắt đầu có số liệu để tham chiếu.

Nhật Bản: Số vụ tấn công mạng tăng lên mức cao kỷ lục - Ảnh 1

Số vụ tấn công mạng tại Nhật Bản tăng lên mức cao kỷ lục trong nửa đầu năm 2017

Theo thống kê của cảnh sát Nhật Bản, với 36.729 vụ hành vi kinh doanh gian lận nhằm lừa khách hàng trên những trang mạng mua sắm trực tuyến chiếm tỷ lệ cao nhất.

Tiếp đó là hành vi tiếp cận máy tính bất hợp pháp và phát tán virus với 6.848 vụ và gửi thư rác với 6.483 vụ, trong đó lừa người nhận rằng họ được thừa kế một khoản tiền kếch xù.

Tổng cộng có 23 vụ việc liên quan đến trộm tiền ảo bitcoin và tài khoản tiền ảo khác với thiệt hại lên tới 59,2 triệu yen (542.000 USD). Trong những vụ án này, tiền ảo đã được chuyển đến các tài khoản khác nhau trước khi được chuyển thành tiền mặt. Tỷ lệ những vụ lừa đảo kiểu này đã tăng kể từ tháng 5 vừa qua và cảnh sát cho rằng nguyên nhân là do số lượng người dùng tiền ảo tăng.

Những vụ việc liên quan đến chuyển tiền bất hợp pháp thông qua ngân hàng trực tuyến đã giảm 645 vụ so với cùng kỳ năm ngoái xuống 214 vụ. Ước tính thiệt hại tài chính giảm khoảng 333 triệu yên (3 triệu USD) xuống 564 triệu yên (5,2 triệu USD).

Trong giai đoạn này, cảnh sát đã tiến hành điều tra 4.209 vụ lừa đảo qua mạng, giảm 71 vụ so với năm ngoái. Những vụ lừa tiền người truy cập trang web khiêu dâm chiếm đa số với 3.808 vụ. Bên cạnh đó, cảnh sát cũng phát hiện trung bình hơn 2.000 lượt truy cập khả nghi/ngày, giảm 250 vụ so với cùng kỳ năm ngoái.

Những hoạt động trực truyến khả nghi bao gồm việc tìm kiếm trên mạng những chương trình mã độc nhằm tấn công những thiết bị gia đình kết nối với công nghệ Internet of Things (IoT), còn được gọi là “Mạng lưới vạn vật kết nối Internet”. Lực lượng an ninh hy vọng người dùng sẽ thực hiện những biện pháp bảo mật như đổi sang mật khẩu khó đoán hơn.

Mặc dù những vụ tấn công bằng thư điện tử đã giảm so với cùng kỳ năm trước, song phân tích của cảnh sát cho thấy có sự gia tăng tội phạm sử dụng phương pháp mới là đính kèm file PDF khiến máy tính nhiễm độc và đánh cắp thông doanh nghiệp hoặc cá nhân. Do phần lớn người dùng nhận thức được nguy cơ từ những tệp file Word hoặc file nén, nên kẻ tấn công đã chuyển sang chiến thuật mới này. Trong những vụ tấn công như vậy, 99% những hòm thư thật đã bị giả mạo, với đa số những trường hợp nhắm tới các cơ sở uy tín như ngân hàng và đại học.

Thanh Dung (Nguồn vtv.vn )

Tin nóng

Tin mới