Nhật Bản tái khởi động hai lò phản hạt nhân

Gốc
(TBKTSG Online) - Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda ngày hôm qua 16-6 đã quyết định tái khởi động hai lò phản ứng ở nhà máy điện hạt nhân của Công ty điện lực Kansai ở thành phố Ohi, tỉnh Fukui, phía tây Nhật Bản bất chấp sự phản đối của người dân.

Chánh Tài

Người dân biểu tình phản đối tái khởi động nhà máy điện hạt nhân ở ngoài văn phòng Thủ tướng Nhật Bản Noda vào ngày 15-6. Ảnh: Reuters.

Ông Noda giải thích việc tái khởi động được ông quyết định sau khi đã trao đổi kỹ càng với bốn bộ trưởng liên quan và tỉnh trưởng tỉnh Fukui. Họ đã bảo đảm với ông Noda rằng việc tái khởi động là cần thiết và sẽ bảo đảm các tiêu chuẩn an toàn.

Đây là hai lò phản ứng hạt nhân đầu tiên được phép hoạt động trở lại trong số 50 lò phản ứng hạt nhân đã đóng cửa ngay sau cuộc khủng hoảng ở nhà máy điện nguyên tử Fukushima vào tháng 3 năm ngoái. Công ty điện lực Kansai cho biết phải mất sáu tuần, hai lò phản ứng mới hoạt động đầy đủ công suất.

Tại cuộc họp báo thông báo quyết định trên, Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản Yukio Edano nói, từ những bài học rút ra từ sư cố Fukushima, các biện pháp khẩn cấp đã được thiết kế và mức độ an toàn đã được nâng cao rõ rệt ở nhà máy điện hạt nhân Ohi. Việc khởi động lại nhà máy điện hạt nhân Ohi được cho là rất cần thiết để khắc phục tình trạng thiếu điện đang gây khó khăn cho sản xuất và sinh hoạt của người dân miền Tây Nhật Bản, nơi có thành phố Osaka và là trung tâm công nghiệp lớn thứ hai của Nhật.

Ông Edano nhấn mạnh, trong trung hạn và dài hạn, Nhật Bản vẫn duy trì chính sách giảm sự phụ thuộc vào năng lượng hạt nhân.

Quyết định trên là một chiến thắng cho ngành công nghiệp hạt nhân của Nhật Bản đồng thời phản ánh những lo ngại của Thủ tướng Noda về những thiệt hại đối với nền kinh tế nếu năng lương hạt nhân bị chối bỏ.

Đây cũng là tin vui cho những doanh nghiệp Nhật Bản đang lo lắng nếu thiếu hụt điện sản xuất trong mùa hè này, chi phi điện sẽ tăng cao và không ít nhà máy phải di dời ra nước ngoài. Trước cuộc khủng hoảng hạt nhân, điện hạt nhân đáp ứng khoảng 30% nhu cầu điện của Nhật Bản.

Đêm 15-6, khoảng 10.000 người đã biểu tình bên ngoài văn phòng của Thủ tướng Noda ở thủ đô để phản đối việc tái khởi động các lò phản ứng điện hạt nhân. Theo kết quả thăm dò mới nhất của hãng tin Jiji (Nhật Bản), 46% người dân Nhật Bản phản đối tái khởi động các lò phản ứng hạt nhân ở Ohi.

(Theo BBC, Reuters)

Tin nóng

Tin mới