Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nhật Bản tài trợ mở rộng vùng cây trồng an toàn tại các tỉnh phía Bắc

Tiếp nối 2 dự án hợp tác nông nghiệp trước, dự án 'Tăng cường chuỗi giá trị cây trồng an toàn tại các tỉnh phía Bắc Việt Nam' được kỳ vọng thúc đẩy, nâng cao năng lực sản xuất nông sản của nông dân Việt Nam.

Ngày 4/7, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức hội thảo chia sẻ kiến thức dự án “Tăng cường chuỗi giá trị cây trồng an toàn tại các tỉnh phía Bắc Việt Nam”.

Mục tiêu của dự án là tập trung thúc đẩy, nâng cao năng lực nguồn nhân lực để mở rộng cây trồng an toàn. Đồng thời, nâng cao năng lực sản xuất và quản lý của các hợp tác xã với mục tiêu sản xuất cây trồng an toàn. Cùng với đó là thúc đẩy quan hệ đối tác giữa các bên liên quan trong chuỗi giá trị và nâng cao năng lực thực thi đảm bảo an toàn thực phẩm.

Dự án này là dự án tiếp nối 2 dự án "Tăng cường năng lực cho lĩnh vực quản lý ngành trồng trọt của Việt Nam để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm cây trồng" và "Tăng cường độ tin cậy trong lĩnh vực sản xuất cây trồng an toàn tại khu vực miền Bắc”. Theo đó, dự án sẽ được triển khai trên địa bản 7 tỉnh, thành phố gồm Hà Nội, Hà nam, Hưng Yên, Hải Dương, Bắc Ninh, Nam Định và Sơn La.

Kinh phí thực hiện dự án được lấy từ nguồn vốn ODA không hoàn lại do Chính phủ Nhật Bản tài trợ (3 triệu USD). Dự án sẽ được triển khai trong vòng 6 năm, từ năm 2022 đến năm 2026.

Phát biểu tại hội thảo, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia Lê Quốc Thanh đánh giá, dự án sẽ là tác động lớn tới chuỗi sản xuất rau quả của Việt Nam. Đây sẽ là cơ hội tốt để sản phẩm rau củ quả Việt Nam có thể tiếp cận các thị trường ngày càng có yêu cầu cao hơn với những giá trị chuẩn mực hơn.

Ông Danh cũng cho biết, Chính phủ cũng như Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn rất chú trọng đến vấn đề sản xuất an toàn, có giấy chứng nhận. Đồng thời thúc đẩy các chuỗi giá trị, đặc biệt là các chuỗi giá trị liên quan đến sản xuất rau quả nhằm đảm bảo các tiêu chuẩn của nhiều thị trường (nội địa và xuất khẩu).

Về phía Nhật Bản, ông Murooka Naomichi, Phó Trưởng đại diện Văn phòng JICA tại Việt Nam kỳ vọng dự án sẽ nhận được quan tâm từ chính quyền địa phương các tỉnh, thành phố để đạt được hiệu quả. Từ đó đem lại những lợi ích cho nông dân cũng như các hợp tác xã nông nghiệp.

Ông Murooka Naomichi cũng kỳ vọng dự án sẽ đóng góp vào chiến lược, định hướng phát triển của các tỉnh, thành phố phù hợp với mục tiêu dự án.

Trong 5 tháng đầu năm, Việt Nam xuất khẩu rau quả sang Nhật Bản đạt 67,8 triệu USD, tăng 8% so với cùng kỳ năm 2021 (năm 2021 đạt 62 triệu USD). Riêng đối với sản phẩm quả vải, ngay từ đầu mùa vụ của năm 2022, các doanh nghiệp nhập khẩu Nhật Bản đã làm việc với các công ty xuất khẩu của Việt Nam để đưa trái vải vào thị trường này. Đây cũng là năm thứ 3 trái vải Việt Nam xuất khẩu thành công vào thị trường Nhật Bản.

Dương Anh

Nguồn Mekong Asean: https://mekongasean.vn/nhat-ban-tai-tro-mo-rong-vung-cay-trong-an-toan-tai-cac-tinh-phia-bac-post8235.html