Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nhật Bản tặng hơn 1 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 cho Thái Lan

Phó phát ngôn viên chính phủ Thái Lan Rachada Dhanadirek ngày 30/6 cho biết, Phó Thủ tướng Bộ trưởng Ngoại giao nước này đã ký thỏa thuận nhận 1,05 triệu liều vaccine ngừa Copvid-19 của AstraZeneca từ Nhật Bản.

Thỏa thuận yêu cầu chính phủ Thái Lan chỉ sử dụng số vaccine được tặng để cải thiện khả năng tiêm chủng của đất nước chứ không được sử dụng cho bất kỳ mục đích quân sự nào. Ngoài ra, phía Nhật Bản cũng yêu cầu chính phủ Thái Lan không được cung cấp các liều vaccine được tặng cho bên thứ ba, có thể là tổ chức cá nhân, hoặc nhà nước mà không có sự chấp thuận từ phía Nhật Bản.

Nhật Bản tặng hơn 1 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 Thái Lan. Ảnh: Jakarta Post

Việc giao vaccine dự kiến sẽ diễn ra vào đầu tháng 7 này. Thủ tướng Thái Lan cũng đã cảm ơn chính phủ Nhật Bản vì hành động thiện chí của họ, đồng thời nhấn mạnh mối quan hệ lâu dài của hai nước.

Việc tặng vaccine cho Thái Lan phù hợp với chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương rộng mở và tự do của Nhật Bản. Chính phủ Nhật Bản cũng đã thông báo tài trợ vaccine Covid-19 cho các quốc gia khác trong khu vực như Indonesia, Malaysia và Philippines. Ngoài số vaccine được chính phủ Nhật Bản trao tặng, Thái Lan cũng được phía AstraZeneca xác nhận sẽ giao lô hàng 6 triệu liều./.

PV/VOV-Bangkok

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/nhat-ban-tang-hon-1-trieu-lieu-vaccine-ngua-covid-19-cho-thai-lan-870450.vov