Trong khi đó hãng Kyodo dẫn lời Bộ Quốc phòng Nhật Bản ngày 23/10 cho biết, cuộc diễn tập nhằm tiến hành huấn luyện về tác chiến đổ bộ và vận tải. Hoạt động huấn luyện "đoạt đảo" này có thể kích động các nước láng giềng trong đó có Trung Quốc.

Trong khi đó hãng Kyodo dẫn lời Bộ Quốc phòng Nhật Bản ngày 23/10 cho biết, cuộc diễn tập nhằm tiến hành huấn luyện về tác chiến đổ bộ và vận tải. Hoạt động huấn luyện "đoạt đảo" này có thể kích động các nước láng giềng trong đó có Trung Quốc.

Theo kế hoạch, địa điểm chính diễn ra cuộc tập trận nằm ở đảo không người ở Okidaito được quân Mỹ dùng làm nơi huấn luyện ném bom, cách Naha khoảng 400 km về phía đông nam.

Trong nội dung của cuộc tập trận lần này sẽ mô phỏng tác chiến đổ bộ, có kế hoạch để cho đơn vị chuyên phụ trách "phòng thủ đảo nhỏ" WAiR của Lực lượng Phòng vệ Mặt đất đáp tàu vận tải của Lực lượng Phòng vệ Biển để áp sát đảo này, máy bay chiến đấu của Lực lượng Phòng vệ Trên không có kế hoạch tiến hành bắn đạn thật. Được biết, do xung quanh đảo này có đá san hô, khi đó sẽ không tiến hành đổ bộ thực tế.

Tàu đổ bộ đệm khí Nhật Bản trong một lần tập trận

Tuy quân đội Nhật Bản không tiết lộ trước phương tiện và vũ khí nào sẽ được huy động trong cuộc tập trận lần này, nhưng theo tờ Sankei Shimbun ngày 24/10 cho biết, máy bay chiến đấu F-2, tàu hộ vệ của Nhật Bản cùng nhiều phương tiện và vũ khí khác sẽ tiến hành bắn đạn thật trong tập trận.

Tờ Sankei Shimbun cho biết thêm, cuộc tập trận lần này là hoạt động diễn tập-huấn luyện có quy mô lớn nhất của Lực lượng Phòng vệ kể từ "diễn tập phòng thủ đảo Kyushu và đề phòng đặc công địch xâm nhập" năm 2009 đến nay.

Được biết cuộc tập trận lần này tập trung vào sát hạch năng lực phản ứng nhanh và giành quyền kiểm soát trên không và trên biển cục bộ của 3 "quân chủng" Lực lượng Phòng vệ, ý nghĩa chiến đấu thực tế rất lớn.

Do trước đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã tuyên bố muốn thành lập "Trung đoàn đổ bộ" (thực chất là Thủy quân lục chiến) quy mô 3.000 quân trong khuôn khổ của Lực lượng Phòng vệ Mặt đất, vì vậy cuộc diễn tập lần này mang màu sắc tiến hành "sát hạch" đối với toàn bộ hệ thống chỉ huy và thể chế của Lực lượng Phòng vệ.

Liên quan đến cuộc tập trận lần này, dù đảo Okidaito cách đảo Senkaku tương đối xa nhưng Nhật Bản đang có kế hoạch triển khai tên lửa đất đối hạm tầm ngắn ở đảo Ishigaki cách đảo Senkaku 150 km, hãng phát thanh Asahi và Đài truyền hình Fuji cho biết.

Dù vậy, hai đài truyền hình đều cho biết, cuộc tập trận lần này không có kế hoạch tiến hành bắn đạn thật ở đảo Ishigaki.

Tuy nhiên theo đài NHK, mặc dù trong cuộc diễn tập của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản tới đây, Nhật Bản sẽ lần đầu tiên triển khai lực lượng tên lửa đất đối hạm tại đảo Miyako, tỉnh Okinawa, điều lực lượng đến phía nam đảo Okinawa, đưa toàn bộ vùng biển giữa đảo Okinawa và đảo Miyako vào tầm bắn, nhưng theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nhật Bản, cuộc diễn tập lần này không nhằm vào bất cứ quốc gia cụ thể nào.

Phản ứng về cuộc tập trận của Nhật Bản chuẩn bị diễn ra, tờ "Thời báo Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 25/10 cho biết, cuộc tập trận lần này của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản có "thủ đoạn đa dạng", quy mô cũng ngày càng lớn.

Trong khi đó, ngày 24/10, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho rằng, Trung Quốc muốn "bên liên quan làm nhiều việc có lợi cho tăng cường lòng tin chính trị, an ninh giữa các nước trong khu vực, bảo vệ hòa bình và ổn định khu vực".

(Lược theo GDVN)