Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nhật Bản thử cách ngăn tắc đường dịp Olympics và Paralympics 2020

Các chuyên gia tin rằng nếu không có biện pháp đối phó, tình trạng tắc nghẽn giao thông trên đường cao tốc khu vực Tokyo sẽ xảy ra và kéo dài trong thời gian diễn ra Olympics và Paralympics 2020.

Chính quyền thủ đô Tokyo của Nhật Bản đã tiến hành thử nghiệm biện pháp hạn chế lưu lượng giao thông quy mô lớn trên các tuyến cao tốc nhằm ngăn chặn tình trạng tắc đường có thể xảy ra trong thời gian diễn ra Olympic và Paralympic 2020.

Theo hãng tin Kyodo, cuộc thử nghiệm bắt đầu từ lúc nửa đêm và kéo dài cả ngày 24/7 với mục tiêu đề ra là giảm 30% lưu lượng giao thông trên các các tuyến cao tốc chính ở thủ đô và các khu vực lân cận.

Khoảng 30 đường dẫn tới các tuyến cao tốc thuộc khu vực thủ đô Tokyo đã tạm thời ngừng hoạt động và 4 đường dẫn cao tốc đến các khu vực gần địa điểm tổ chức sự kiện là Sân vận động Quốc gia mới và làng vận động viên được đóng cửa cả ngày.

Ghi nhận ban đầu cho thấy, tuyến cao tốc khu vực thủ đô lưu thông thuận lợi hơn do các phương tiện giao thông bị hạn chế, trong khi ùn tắc giao thông đã xuất hiện trên đường cao tốc Tomei và Tohoku - các tuyến đường dẫn đến thủ đô Tokyo. Dự kiến một cuộc thử nghiệm tương tự sẽ được thực hiện vào thứ Sáu, khi lưu lượng giao thông tăng hơn thông thường.

Các chuyên gia tin rằng nếu không có biện pháp đối phó, tình trạng tắc nghẽn giao thông trên đường cao tốc khu vực Tokyo sẽ xảy ra và kéo dài trong thời gian diễn ra Olympics và Paralympics 2020.

Ngoài biện pháp hạn chế lưu lượng giao thông, chính quyền thủ đô Tokyo đang có kế hoạch thu phí đường cao tốc điều chỉnh theo thời gian trong ngày. Cụ thể, các tài xế đi trên tuyến đường cao tốc được chỉ định sẽ phải trả thêm 1.000 yen (9 USD) trong khoảng thời gian từ 6h đến 22h và được giảm một nửa mức phí thông thường nếu di chuyển qua thủ đô Tokyo từ nửa đêm đến 4h sáng hôm sau.

Bên cạnh đó, giới chức Tokyo cũng cho biết bắt đầu đánh giá hiệu quả của phương pháp di chuyển bằng tàu thuyền để giảm ùn tắc giao thông. Một cuộc thử nghiệm với 6 tàu nhỏ có sức chở 40 người/tàu sẽ được sử dụng để đưa đón hành khách giữa các khu vực Nihonbashi và Harumi của Tokyo.

Mỗi chuyến tàu cách nhau 15 phút và miễn phí trong khoảng thời gian từ 7h30 đến 9h00, thời gian di chuyển mất khoảng 30 phút, không khác nhiều so với sử dụng tàu điện hoặc xe buýt./.

Đức Thịnh/TTXVN

Nguồn Bnews: http://bnews.vn/nhat-ban-thu-cach-ngan-tac-duong-dip-olympics-va-paralympics-2020/129073.html