Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nhật Bản thử nghiệm vỉa hè sạc không dây cho xe điện

Tập đoàn xây dựng Nhật Bản Obayashi và nhà cung cấp phụ tùng ô tô Denso đã bắt đầu thử nghiệm vỉa hè có thể cung cấp năng lượng cho xe điện trong khi đang di chuyển. Công nghệ này dự kiến sẽ chính thức được áp dụng vào năm 2025.

Tại trung tâm nghiên cứu của Obayashi ở Tokyo, một chiếc xe điện nhỏ đã có thể chạy gần như liên tục với tốc độ 15 km/h trên đoạn đường áp dụng vỉa hè sạc tự động. Công nghệ này được xây dựng với mục đích tập trung cho xe buýt không người lái hoạt động cả ngày lẫn đêm trong tương lai. Năng lượng có sẵn trên đường sẽ làm giảm áp lực lên pin xe điện, khiến chúng có cơ hội phổ biến hóa trên thị trường.

Vỉa hè sạc xe điện không dây sẽ giúp cuộc cạnh tranh phát triển pin bớt khốc liệt hơn.

Vỉa hè sạc xe điện không dây sẽ giúp cuộc cạnh tranh phát triển pin bớt khốc liệt hơn.

Công nghệ vỉa hè sạc không dây sử dụng cảm ứng từ trường, trong đó năng lượng được đưa vào các cuộn dây bên trong vỉa hè để kết nối với dòng điện đặt trong EV. Bê tông cốt sợi của công ty Obayashi sẽ giúp tăng độ bền của mặt đường, cho phép quá trình lắp đặt nguồn điện đạt hiệu quả tối đa. Trong khi đó, công ty Denso đang tập trung phát triển về hiệu suất của các cuộn dây dẫn và nguồn điện. Công nghệ tương tự này cũng đang được thử nghiệm tại châu Âu.

Mặc dù có những ưu điểm nhất định, việc lắp đường dẫn điện bên dưới mặt đường sẽ khiến việc nạp năng lượng cho EV kém hiệu quả hơn so với kiểu sạc truyền thống. Chi phí xây dựng hệ thống đường sá này cũng cao hơn nhiều so với các đường phố thông thường.

Các đối tác sẽ thu thập dữ liệu từ các cuộc thử nghiệm kín của Obayashi cho đến tháng 3 năm sau để có thể đưa ra thiết kế xây dựng chính thức của làn đường sạc không dây. Tập đoàn xây dựng Nhật Bản cũng đang hợp tác với nhà sản xuất cáp Furukawa Electric nhằm lắp đặt cáp điện và internet dọc theo lề đường để sạc đồng thời liên lạc cho xe điện và xe tự lái. Hệ thống này được kỳ vọng sẽ đưa cả hai loại ô tô kể trên trở thành phương tiện chủ yếu tại Nhật Bản.

Trần Đình

Theo Nikkei Asia