Nhật Bản tìm kiếm đầu đạn lạc trong diễn tập quân sự

Gốc
Bộ Tư lệnh Lực lượng phòng vệ mặt đất (GSDF) khu vực phía Bắc Nhật Bản ngày 4/8 cho biết đang tiến hành hoạt động kiểm tra để xác định một trong mười đầu đạn được cho là bị “lạc” trong cuộc diễn tập quân sự quy mô lớn ở một khu vực quân sự thuộc Hokkaido.

Theo Bộ tư lệnh GSDF, cuộc diễn tập được tiến hành vào khoảng 10 giờ sáng 4/8, trong đó có nội dung bắn kiểm tra loại đạn pháo 120mm có khả năng xuyên thủng vỏ giáp của xe tăng. Đến 11 giờ 40, lực lượng giám sát cho biết không xác định được phát đạn thứ 22 nên đã ra lệnh ngừng bắn. Hoạt động tìm kiếm đầu đạn thất lạc của các lực lượng GSDF sau đó cũng chưa mang lại kết quả.
Theo các quan chức liên quan, đạn pháo được sử dụng không chứa thuốc nổ nên có thể loại bỏ những lo ngại về việc đầu đạn bị lạc này có thể gây nổ bất ngờ. Cho đến 22 giờ cùng ngày, chưa có báo cáo thiệt hại nào về người ở những khu vực dân cư lân cận.
Đánh giá về nguyên nhân, các quan chức GSDF loại trừ khả năng do lỗi thao tác, theo đó khả năng đường đạn bay trệch mục tiêu ra ngoài thao trường là rất thấp.
Theo tiết lộ của các nguồn tin liên quan, đầu đạn xuyên giáp được thiết kế cho xe tăng, dài 57,5cm, đường kính 12inch, nặng 7,3kg. Việc bắn thử được tiến hành trên xe tăng hiện đại được trang bị cho GSDF hồi năm 2010.
Giới chức quân sự GSDF cho biết sẽ huy động khoảng 2.500 người để tiếp tục tìm kiếm đầu đạn thất lạc trong ngày 5/8./.

Trường Giang/Tokyo (Vietnam+)

Tin nóng

Tin mới