Nhật Bản tìm kiếm tiến trình mới cho quan hệ với Mỹ

Gốc
Sáng 10/2 (theo giờ Việt Nam), Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã tới Washington để thảo luận với Tổng thống Mỹ Donald Trump về một tiến trình mới cho mối quan hệ song phương quan trọng nay, trong bối cảnh xuất hiện những căng thẳng giữa hai nước trong các lĩnh vực thương mại và quốc phòng.

Nhật Bản tìm kiếm tiến trình mới cho quan hệ với Mỹ - Ảnh 1

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Able. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo kế hoạch, Thủ tướng Abe sẽ gặp gỡ các lãnh đạo doanh nghiệp và đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm Liệt sĩ vô danh tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington, trước khi tới Nhà Trắng hội đàm và tổ chức họp báo chung với Tổng thống Trump.

Tháp tùng ông Abe trong chuyến thăm này có Bộ trưởng Tài chính Taro Aso và Ngoại trưởng Fumio Kishida. Nhà lãnh đạo Nhật Bản được cho là sẽ đưa ra các đề xuất nhằm tạo ra hàng trăm nghìn việc làm tại Mỹ thông qua những dự án đường sắt cao tốc.

Về phần mình, Tổng thống Trump dự kiến sẽ nhấn mạnh cam kết của Mỹ bảo vệ Nhật Bản trong trường hợp Trung Quốc tìm cách chiếm giữ quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở Biển Hoa Đông, cũng như nêu lên các vấn đề về buôn bán ô tô và tỷ giá hối đoái - những lĩnh vực mà ông đã bày tỏ sự thất vọng với Nhật Bản.

Theo các chuyên gia, việc đưa ra một cam kết đối với vấn đề việc làm tại Mỹ, điều từng là trọng tâm trong chiến dịch tranh cử của ông Trump, là “một phần trong các nỗ lực của Nhật Bản nhằm khẳng định với chính quyền mới tại Washington rằng Tokyo là "một quốc gia thân thiện” trong cả lĩnh vực an ninh và kinh tế.

TTXVN/Tin Tức

Tin nóng

Tin mới