Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nhật Bản truy tặng ông Abe huân chương cao quý nhất

Chính phủ Nhật Bản ngày 11/7 truy tặng cố Thủ tướng Shinzo Abe Huân chương Mặt trời mọc hạng nhất - hình thức vinh danh cao quý nhất tại Nhật Bản.

Huân chương Mặt trời mọc hạng nhất, tên khác là Huân chương Hoa cúc, được làm từ vàng ròng, chủ yếu được đeo bởi các Hoàng đế Nhật Bản. Huân chương này cũng từng được trao tặng cho một số nguyên thủ quốc gia nước ngoài trong quá khứ, Kyodo News đưa tin.

Ông Abe là nhà lãnh đạo thứ 4 của Nhật Bản có vinh dự nhận huân chương kể từ sau 1945.

Các lãnh đạo Nhật Bản từng nhận vinh dự này trước ông Abe gồm Shigeru Yoshida, Eisaku Sato và Yasuhiro Nakasone. Tuy vậy, không người nào được phong tặng Huân chương Mặt trời mọc hạng nhất cao quý.

 Ảnh cố Thủ tướng Abe tại Đền Zojoji. Ảnh: Kyodo.

Ảnh cố Thủ tướng Abe tại Đền Zojoji. Ảnh: Kyodo.

Cũng trong ngày 11/7, lễ viếng cố Thủ tướng Abe đã được tổ chức tại Đền Zojoji ở thủ đô Tokyo. Thủ tướng Fumio Kishida, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen, cùng một số quan chức Nhật Bản khác đã tham dự buổi lễ.

Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako đã gửi vòng hoa tới lễ viếng, đồng thời cử một trợ lý tới thắp nến ở buổi lễ.

Lễ tang của ông Abe dự kiến được tổ chức trong ngày 12/7 tại Đền thờ Tokyo. Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đang cân nhắc khả năng tham dự lễ tang.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno cho biết, theo yêu cầu của Thủ tướng Kishida, Văn phòng Thủ tướng sẽ treo cờ rủ để tưởng niệm ông Abe.

Duy Anh

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/nhat-ban-truy-tang-ong-abe-huan-chuong-cao-quy-nhat-post1334817.html