Nhật Bản tưởng niệm 6 năm xảy ra thảm họa động đất, sóng thần

Gốc
Người dân Nhật Bản ngày 11/3 dành 1 phút tưởng niệm hơn 18.000 người thiệt mạng hoặc mất tích trong thảm họa động đất, sóng thần cách đây đúng 6 năm.

Nhật Bản tưởng niệm 6 năm xảy ra thảm họa động đất, sóng thần - Ảnh 1

Một người đàn ông 67 tuổi trước nơi tưởng niệm dành cho nạn nhân thảm họa, ở trường tiểu học Okawa tại Ishinomaki, Miyagi ngày 11/3. 3 người cháu của ông đã thiệt mạng trong thảm họa này. Ảnh: Mainichi

Đúng 14 giờ 46 phút (theo giờ địa phương, tức 12 giờ 46 phút theo giờ Hà Nội) - thời khắc xảy ra trận động đất mạnh 9,0 độ Richter 6 năm về trước, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và những người tham dự lễ tưởng niệm quốc gia tại thủ đô Tokyo, cũng như những người dân tại các khu vực bị ảnh hưởng đã cúi đầu mặc niệm các nạn nhân.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Abe nhấn mạnh thảm họa này "đã gây ra những thiệt hại chưa từng có" và cướp đi sinh mạng của rất nhiều người. Ông bày tỏ sự cảm thông tới những người đã mất thân nhân và bạn bè trong thảm họa động đất, sóng thần 6 năm về trước, đồng thời cam kết chính phủ sẽ nỗ lực hết sức nhằm xây dựng đất nước có thể chống chọi các thảm họa.

Thái tử Akishino bày tỏ sự đau buồn khi nghĩ đến những người dân vẫn không thể trở về nhà do mức độ phóng xạ cao. Dù không thể tham dự buổi lễ tưởng niệm song Nhà vua Akihito cùng Hoàng hậu Michiko đã dành 1 phút mặc niệm tại cung điện.

Theo Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Nhật Bản, trận động đất ngày 11/3/2011 là một trong những trận động đất mạnh kỷ lục tại nước này. Trận động đất kèm theo sóng thần đã khiến nhiều nhà cửa bị hư hại, gây ra sự cố rò rỉ hạt nhân và hơn 450.000 người phải sơ tán.

Thảm họa động đất, sóng thần đã khiến 15.893 người thiệt mạng, 2.553 người mất tích và được cho là đã chết, chủ yếu tại 3 tỉnh nằm trên bờ biển Thái Bình Dương là tỉnh Iwate, Miyagi và Fukushima.

Tính tới ngày 13/2 vừa qua, vẫn còn 123.168 người phải sơ tán khỏi 3 tỉnh này. Tuy nhiên, những người sống sót vẫn bị tổn thương về tâm lý và tinh thần, nhất là những người sống trong khu nhà ở tạm. Theo thống kê, hơn 3.520 người tử vong do bệnh tật, tự sát và các nguyên nhân khác có liên quan tới thảm họa động đất, sóng thần.

Chính phủ Nhật Bản đã dành 6.500 tỷ yen (khoảng 57 tỷ USD) cho hoạt động tái thiết trong giai đoạn 5 năm, bắt đầu từ tháng 4/2016. Theo kế hoạch, Chính phủ Nhật Bản sẽ dỡ bỏ lệnh sơ tán tại khoảng 70% khu vực vào ngày 1/4 tới, trừ một số khu vực gần nhà máy hạt nhân Fukushima.

TTXVN/Tin Tức

Tin nóng

Tin mới