Nhật Bản tuyên bố "cứng" sau khi tên lửa Triều Tiên bay qua Okinawa

Gốc
Nhật Bản tuyên bố sẵn sàng đáp trả không do dự về việc Triều Tiên phóng tên lửa bay qua địa phận nước này.

Theo tin tức báo ANTĐ, ít lâu sau khi Triều Tiên phóng thử tên lửa, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani lên tiếng cho biết, tên lửa này đã bay qua quận Okinawa của Nhật Bản.

“Chúng tôi phát hiện tên lửa Triều Tiên bay qua không phận Okinawa. Nhiều mảnh vỡ của tên lửa cũng đã rơi vào lãnh thổ của Nhật Bản và Hàn Quốc”, Bộ trưởng Quốc phòng Gen Nakatani cho hay.

Nhật Bản tuyên bố "cứng" sau khi tên lửa Triều Tiên bay qua Okinawa - Ảnh 1

Okinawa là địa điểm đóng quân của phần lớn binh lính Mỹ tại Nhật Bản.

Trong khi đó, văn phòng Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng đưa ra thông cáo: “Về việc Triều Tiên phóng tên lửa, chúng tôi sẽ hợp tác với cộng đồng quốc tế để đưa ra các biện pháp đáp trả cần thiết mà không hề do dự. Chính quyền Nhật Bản sẽ làm mọi thứ để đảm bảo an toàn cho người dân”.

Việc Triều Tiên phóng tên lửa đang gây phản ứng tức giận từ phía Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản. Triều Tiên tuyên bố việc phóng tên lửa nhằm đưa vệ tinh quan sát Trái Đất vào quỹ đạo. Tuy nhiên, các nước như Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản cho rằng hoạt động này để che đậy cho vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Hiện nay, Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa có phản ứng về động thái này. Tuy nhiên, Tân Hoa Xã Trung Quốc chỉ trích: “Vụ phóng tên lửa này là động thái gây ảnh hưởng tiêu cực tới tình hình bán đảo Triều Tiên”.

Theo hãng tin AFP, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon tuyên bố: "Việc Triều Tiên tiến hành vụ phóng sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo gây quan ngại sâu sắc." báo TTXVN thông tin.

Ông lên án "hành động khiêu kích" của Triều Tiên và tái khẳng định cam kết làm việc với tất cả các bên để giảm căng thẳng và đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều tiên có thể kiểm chứng được.

HÒA HẬU (t/h)

Tin nóng

Tin mới