Nhật Bản xem xét gia hạn tình trạng khẩn cấp về Covid-19

Gốc
Trước tình hình các ca mắc Covid-19 mới vẫn đang gia tăng tại các địa phương mặc dù đã áp dụng các biện pháp khẩn cấp từ hôm 25/4, chính phủ Nhật Bản đang xem xét gia hạn tình trạng khẩn cấp tại 4 tỉnh, thành dự kiến sẽ hết hạn vào ngày 11/5.
0:00 / 0:00
0:00

Thủ tướng Suga Yoshihide dự kiến trong hôm nay (5/5) sẽ có buổi làm việc với các thành viên Nội các, bao gồm Bộ trưởng phụ trách các biện pháp ứng phó với Covid-19; Bộ trưởng Y tế, Lao động và Phúc lợi nhằm phân tích tình hình lây nhiễm ở từng khu vực, cũng như ưu nhược điểm của việc gia hạn tình trạng khẩn cấp. Ngoài ra, chính phủ sẽ xem xét liệu có nên ban hành các biện pháp ưu tiên cấp độ khẩn cấp cho các tỉnh Hokkaido và Fukuoka hay không.

Ảnh minh họa: Reuters

Nếu tình trạng khẩn cấp được kéo dài, trọng tâm sẽ là liệu chính phủ có duy trì các biện pháp hiện tại để hạn chế dòng người hay không, chẳng hạn như yêu cầu các doanh nghiệp từ cơ sở ăn uống đến cơ sở thương mại quy mô lớn tạm dừng hoạt động và thúc giục các nhà tổ chức sự kiện không có khán giả.

Trong khi đó, chính quyền tỉnh Osaka hôm qua (4/5) cho biết, địa phương này sẽ yêu cầu chính quyền Trung ương gia hạn tình trạng khẩn cấp, có thể là đến cuối tháng 5.

Phát biểu trước báo giới, Thống đốc Osaka Yoshimura cho biết: “Số lượng người mắc bệnh và áp lực y tế cho thấy tình hình đang rất nghiêm trọng. Tôi nghĩ rằng rất khó để nới lỏng hoặc hủy bỏ các biện pháp của tình trạng khẩn cấp”.

Trước đó, một số chuyên gia đã nhận định rằng tình trạng khẩn cấp lần này không thể giúp Nhật Bản kiểm soát dịch bệnh với khoảng thời gian ngắn như vậy. Nhật Bản cũng từng phải 2 lần gia hạn sau tuyên bố tình trạng khẩn cấp hồi tháng 1 vừa qua với thời gian là 1 tháng và sau đó là 2 tuần./.

Hoàng Nguyễn/VOV-Tokyo

Nguồn VOV https://vov.vn/the-gioi/nhat-ban-xem-xet-gia-han-tinh-trang-khan-cap-ve-covid-19-855193.vov