(TBKTSG Online) - Quan chức Nhật Bản dự kiến sẽ ban hành lệnh cấm kinh doanh gạo lần đầu tiên sau thảm họa hạt nhân Fukushima khi kết quả kiểm tra cho thấy nồng độ ô nhiễm phóng xạ trong gạo cao hơn mức cho phép.

Trúc Như

Cơm do một tình nguyện viên làm cho những người sơ tán ở Koriyama, tỉnh Fukushima. Ảnh: TL

Các nhà chức trách tỉnh Fukushima (Nhật Bản) cho biết gạo sản xuất gần nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi có nồng độ chất cesium phóng xạ lên mức 630 becquerels/kg, trong khi giới hạn an toàn là 500 becquerels/kg. Các mẫu được lấy tại một trang trại ở Onami, cách nhà máy 57km về phía tây bắc. Các quan chức địa phương cho biết 840kg gạo sản xuất tại trang trại này không bán ra được thị trường trong năm nay.

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế tuần này cho biết nồng độ của ceasium trong đất sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất lương thực ở miền đông Fukushima. Trong khi đó, báo cáo của Viện hàn lâm khoa học Mỹ nhận định nông nghiệp ở khu vực lân cận nhà máy có thể bị ảnh hưởng do bức xạ.

Chánh văn phòng nội các, ông Osamu Fujimura, cho biết: "Chúng tôi đang xem xét một lệnh hạn chế kinh doanh gạo từ khu vực này. Chúng tôi sẽ đưa ra kết luận càng sớm càng tốt".

Nếu lệnh cấm được áp đặt thì đây sẽ là lệnh cấm đầu tiên đối với mặt hàng gạo kể từ khi nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi bị tê liệt bởi trận động đất và sóng thần hồi tháng 3-2011. Việc cấm kinh doanh thực phẩm sau cuộc khủng hoảng không có gì mới nhưng gạo là món ăn ngày ba bữa đối với nhiều gia đình Nhật Bản nên ngành lương thực Nhật Bản sẽ phải mở rộng phát triển theo hướng ưu tiên nhập khẩu. Tuy nhiên, hàng nhập khẩu sẽ phải chịu nhiều mức thuế nghiêm ngặt nhằm mục đích chống đỡ một phần cho nền nông nghiệp của nước này.

Kết luận cuối cùng về lệnh cấm sẽ dành cho Thủ tướng Yoshihiko Noda, ông Noda dự kiến sẽ tham khảo ý kiến một số cơ quan chức năng trước khi đưa ra quyết định, bao gồm cả vấn đề bồi thường cho nông dân.

Trước đó, xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp từ các vùng bị ảnh hưởng đã bị dừng lại khi cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới lan rộng.

(theo BBC)