Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nhật Bản xem xét nới lỏng hơn nữa kiểm soát biên giới vào tháng tới

Chính phủ Nhật Bản đang lên kế hoạch nới lỏng hơn nữa các biện pháp kiểm soát biên giới vào tháng tới trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 mới ở nước này đang có xu hướng giảm.

Cảnh vắng vẻ tại sân bay Haneda do ảnh hưởng của dịch COVID-19 ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 28/4/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Cảnh vắng vẻ tại sân bay Haneda do ảnh hưởng của dịch COVID-19 ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 28/4/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Tokyo dẫn nguồn đài truyền hình NHK cho biết Chính phủ Nhật Bản dự định sẽ bỏ giới hạn về số người nhập cảnh vào nước này mỗi ngày, đồng thời cho phép du khách nước ngoài có thể thoải mái đi lại ở Nhật Bản.

Bên cạnh đó, Nhật Bản có thể sẽ nối lại việc miễn thị thực ngắn hạn cho các du khách đến từ khoảng 70 quốc gia/vùng lãnh thổ nếu họ lưu trú ở Nhật Bản không quá 90 ngày. Theo NHK, Chính phủ Nhật Bản sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về thời điểm thực hiện các biện pháp này sau khi nghiên cứu tình hình dịch bệnh và các nhân tố khác.

Từ ngày 7/9, Nhật Bản đã nâng giới hạn về số lượng người nhập cảnh mỗi ngày từ 20.000 người lên 50.000 người, đồng thời cho phép các du khách nước ngoài có thể tới nước này thông qua các tour du lịch trọn gói mà không cần hướng dẫn viên đi kèm.

Liên quan đến các biện pháp phòng dịch, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết sẽ bắt đầu triển khai tiêm loại vaccine mới phòng biến thể Omicron kể từ ngày 3/10 tới.

Cụ thể, Bộ Quốc phòng sẽ triển khai tiêm vaccine mới phòng Omicron tại 2 cơ sở tiêm chủng quy mô lớn do bộ này vận hành tại thủ đô Tokyo và Osaka. Các trung tâm này hiện đang tiến hành tiêm loại vaccine phòng COVID-19 thông thường và dự kiến sẽ kết thúc chương trình vào cuối tháng 9.

Trước đó, hội đồng chuyên gia của Bộ Y tế, lao động và phúc lợi xã hội Nhật Bản đã chấp thuận triển khai tiêm miễn phí loại vaccine mới phòng biến thể Omicron của Pfizer-BioNTech và Moderna. Đối tượng tiêm sẽ bắt đầu từ người trên 60 tuổi và nhân viên y tế đã hoàn thành mũi tiêm phòng COVID-19 thứ 3, sau đó sẽ mở rộng ra tất cả đối tượng trên 12 tuổi đã hoàn thành 2 mũi cơ bản.

Dự kiến Bộ Y tế, lao động và phúc lợi xã hội Nhật Bản sẽ triển khai tiêm khoảng 30 triệu mũi vaccine loại mới, trong đó chủ yếu là của Pfizer-BioNTech (28 triệu mũi tiêm) và 2 triệu mũi tiêm của hãng Moderna. Bộ này khẳng định vaccine mới có hiệu quả ngăn ngừa chuyển biến nặng cao hơn so với các loại vaccine trước đây và mang lại kỳ vọng về hiệu quả miễn dịch trong thời gian ngắn.

Ngày 15/9, chính quyền thủ đô Tokyo đã hạ cảnh báo về tình hình dịch COVID-19 ở thành phố này từ mức cao nhất xuống cấp độ 2 trên thang cảnh báo gồm 4 cấp. Đây là lần đầu tiên kể từ đầu tháng 7, Tokyo hạ cảnh báo về dịch COVID-19 xuống cấp độ 2 trong bối cảnh số ca nhiễm mới liên tục giảm thời gian gần đây.

Trong tuần lễ từ ngày 8-14/9, số ca nhiễm mới bình quân ở thành phố này là 8.770,1 ca/ngày. Số bệnh nhân COVID-19 nhập viện cũng giảm còn 2.661 người, bằng 60% so với mức đỉnh của làn sóng lây nhiễm thứ 7./.

Đào Thanh Tùng - Đức Thịnh/TTXVN