Nhật công bố kế hoạch đối thoại với phe đối lập Syria

Gốc
Ngày 19/1, các nguồn tin Chính phủ Nhật Bản cho biết tại Hội nghị hòa bình Geneva 2 về Syria tại Thụy Sĩ vào ngày 22/1 tới, Ngoại trưởng Fumio Kishida lần đầu tiên công bố kế hoạch tổ chức đối thoại với phe đối lập Syria nhằm chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 3 năm qua ở quốc gia Trung Đông này.

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida. Ảnh: Topnews

Bài phát biểu của ông Kishida tại hội nghị này sẽ là một phần trong nỗ lực của Chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe nhằm thuyết phục cộng đồng quốc tế về "chủ nghĩa hòa bình chủ động" - một biểu ngữ cho thấy Nhật Bản sẽ đóng vai trò lớn hơn trên trường quốc tế. Theo các nguồn tin, trong bài phát biểu này, ông Kishida hy vọng kêu gọi tổ chức đối thoại nhiều hơn với cái gọi là Liên minh Dân tộc Syria (SNC) và bày tỏ mong muốn của Tokyo phối hợp đầy đủ với nhóm này trong việc thành lập một chính phủ mới thay thế chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Tuy nhiên, ông Kishida cũng có kế hoạch hối thúc lực lượng đối lập ngừng tấn công chính quyền Assad trong khi đề nghị chính quyền Assad đạt được lệnh ngừng bắn với phe đối lập. Cho đến nay, Nhật Bản vẫn chưa tổ chức cuộc đàm phán độc lập nào với phe đối lập Syria.

Trong khi đó, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon hôm 18/1 đã hoan nghên việc phe đối lập Syria nhất trí tham gia hội nghị hòa bình quốc tế trên.

T.N

Tin nóng

Tin mới