Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 19/1 đã kêu gọi Trung Quốc và Hàn Quốc họp thượng đỉnh với Nhật Bản để thảo luận và giải quyết những căng thẳng do tranh chấp chủ quyền hoặc do các vấn đề về lịch sử.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tổ chức cuộc họp báo nhân dịp đầu Năm Mới ngày 6/1. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Thủ tướng Abe đã đưa ra lời kêu gọi trên khi trả lời phỏng vấn đài truyền hình NHK, hai ngày sau khi Bộ Ngoại giao Nhật đưa ra đề nghị theo hướng này.

Cho tới nay, Tokyo thường xuyên kêu gọi tổ chức cuộc họp giữa lãnh đạo ba nước, nhưng vẫn bị Bắc Kinh và Seoul từ chối.
Cuối năm 2013, Thủ tướng Abe đã khiến Trung Quốc và Hàn Quốc phẫn nộ khi đến viếng đền Yasukuni, nơi thờ các binh sĩ Nhật Bản thiệt mạng trong chiến tranh. Tại ngôi đền này, cũng thờ một số tội phạm chiến tranh bị kết án sau năm 1945.

Mặc dù ông Abe khẳng định chuyến viếng đền Yasukuni của ông là mang tính hòa bình, nhưng Trung Quốc và Hàn Quốc đã xem hành động của Thủ tướng Nhật là sự xúc phạm đối với các nạn nhân của chế độ quân phiệt Nhật Bản trong nửa đầu thế kỷ 20.

Ngoài hồ sơ liên quan đến lịch sử này, quan hệ Nhật-Trung từ hơn một năm nay đã ngày càng xấu đi do tranh chấp chủ quyền quần đảo mà Nhật Bản gọi là Senkaku và Trung Quốc gọi là Điếu Ngư ở biển Hoa Đông. Quan hệ Nhật-Hàn cũng gặp rắc rối do tranh chấp chủ quyền quần đảo Dokdo/Takeshima.

Tuy nhiên, Thủ tướng Abe nhấn mạnh việc ông kêu gọi hội thượng đỉnh với hai nước láng giềng không có nghĩa ông sẽ nhân nhượng trong các vấn đề chủ quyền lãnh thổ nói trên.

TTXVN/Tin tức