Nhật muốn cung cấp tàu tuần dương mới cho Việt Nam

Gốc
Trước đó, vào hôm 6/9, Nhật Bản cũng đã nhất trí cung cấp hai tàu tuần dương lớn cho Philippines...

Nhật muốn cung cấp tàu tuần dương mới cho Việt Nam - Ảnh 1

Tàu cảnh sát biển Nhật Bản di chuyển gần quần đảo tranh chấp với Trung Quốc Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông - Ảnh: Kyodo/Reuters.

Chính phủ Nhật Bản ngày 7/9 tuyên bố đã sẵn sàng cung cấp tàu tuần dương mới cho Việt Nam. Đây là động thái mới nhất của Tokyo nhằm tăng cường năng lực cho lực lượng chấp pháp trên biển của một số quốc gia Đông Nam Á.

Trước đó, vào hôm 6/9, Nhật Bản cũng đã nhất trí cung cấp hai tàu tuần dương lớn cho Philippines, và cho nước này mượn 5 máy bay trinh sát đã qua sử dụng.

Theo tin từ Reuters, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã trao đổi với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc về ý định trên của Tokyo trong cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo bên lề hội nghị thượng đỉnh Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Vientiane, Lào.

Nhật Bản hiện đã cung cấp cho Việt Nam 6 tàu tuần dương, nhưng đều là tàu đã qua sử dụng - một quan chức Bộ Ngoại giao Nhật cho biết.

Vị này nói thêm rằng một số chi tiết như thời điểm và số lượng tàu mới mà Nhật muốn cung cấp cho Việt Nam còn chưa được quyết định.

Nhật Bản có kế hoạch cấp vốn vay lãi suất thấp theo chương trình hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) cho Việt Nam để mua tàu tuần dương.

Tin nóng

Tin mới