Nhật, Mỹ, Hàn lên án kế hoạch phóng tên lửa của Triều Tiên

Gốc
Ngày 2/2, sau khi Triều Tiên tuyên bố chuẩn bị phóng vệ tinh quan sát trái đất trong khoảng thời gian từ ngày 8/2 đến ngày 25/2, Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ đã đồng loạt lên án kế hoạch này.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe gọi đây là “một hành động khiêu khích nghiêm trọng” và yêu cầu Triều Tiên rút lại kế hoạch. Phát biểu trước quốc hội Nhật Bản, ông Abe nhấn mạnh: “Nếu thực hiện việc phóng tên lửa như kế hoạch, rõ ràng Triều Tiên đã vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an và đây là một động thái khiêu khích nghiêm trọng”.

Nhật, Mỹ, Hàn lên án kế hoạch phóng tên lửa của Triều Tiên - Ảnh 1

Liên hợp quốc cấm Triều Tiên sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo.

Trong khi đó, Washington đe dọa sẽ tăng cường các biện pháp trừng phạt do Triều Tiên đã vi phạm các nghị quyết của Liên hợp quốc.

Phía Hàn Quốc cũng lên án kế hoạch phóng tên lửa và cho rằng, sau vụ thử hạt nhân hồi tháng 1 vừa qua, Triều Tiên vẫn tiếp tục vi phạm các nghị quyết của Liên hợp quốc.

Mặc dù Bình Nhưỡng khẳng định chương trình này chỉ đơn thuần phục vụ các mục đích khoa học, cộng đồng quốc tế vẫn lo ngại đây là một vụ thử tên lửa đạn đạo.

Nghị quyết của Liên hợp quốc cấm Triều Tiên sử dụng bất kỳ công nghệ tên lửa đạn đạo nào. Tổ chức này cũng đã áp đặt các lệnh cấm vận đối với Bình Nhưỡng sau vụ phóng tên lửa hồi tháng 12 năm 2012.

Thanh Hà Theo Guardian

Tin nóng

Tin mới