Nhật - Nga xúc tiến hoạt động kinh tế chung tại đảo tranh chấp

Gốc
Nhật - Nga thảo luận về những bước đi cụ thể hướng tới thực hiện những hoạt động khai thác kinh tế chung tại quần đảo đang tranh chấp giữa hai nước.

Nhật - Nga xúc tiến hoạt động kinh tế chung tại đảo tranh chấp - Ảnh 1

Ngày 17/8, Hội nghị cấp thứ trưởng Ngoại giao Nga-Nhật đã được tiến hành tại thủ đô Moscow của Nga, thảo luận về những bước đi cụ thể hướng tới thực hiện những hoạt động khai thác kinh tế chung tại quần đảo đang tranh chấp giữa hai nước, Nhật Bản gọi là Lãnh thổ phương bắc, Nga gọi là quần đảo Kuril bao gồm Shikotan, Habomai, Etorofu và Kunashiri.

Thỏa thuận hoạt động kinh tế chung được thống nhất vào tháng 12/2016 nhân chuyến thăm Nhật Bản của Tổng thống Nga Putin, và tháng 6 năm nay lần đầu tiên Nhật Bản đã phái một phái đoàn điều tra tới khu vực này.

Trong cuộc gặp lần này hai bên thống nhất hoạt động tham quan du lịch bằng thuyền, nuôi trồng các thủy hải sản các loại, gia công chế biến thủy hải sản chung. Ngoài ra từ ngày 30/8, Nhật Bản cũng sẽ điều chỉnh hướng đi tới khu vực có hoạt động kinh tế chung, viếng thăm của cựu cư dân đảo dựa trên lập trường mang tính phát luật của hai nước trong vấn đề lãnh thổ,

Liên quan tới hoạt động kinh tế chung tại khu vực quần đảo đang tranh chấp, Thủ tướng Abe nhấn mạnh rằng đây là một bước tiến quan trọng để hai nước sớm có thể ký Hiệp ước hòa bình.

Vấn đề tranh chấp quần đảo này được coi là "hòn đá tảng" đang cản trở con đường tiến tới việc ký kết Hiệp ước hòa bình giữa hai nước bị gián đoạn kể từ khi Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc.

Tuy nhiên, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã có những tuyên bố thể hiện Nga sẵn sàng có những bước đi dứt khoát để giải quyết tranh chấp chủ quyền kéo dài 70 năm qua với Nhật Bản./.

Bùi Hùng/VOV-Tokyo

Tin nóng

Tin mới