Nhật nghi ngờ khả năng máy bay H-6K của Trung Quốc

Gốc
(Quốc phòng) - Trước thông tin về khả năng máy bay tàng hình H-6K của Trung Quốc có thể tấn công lãnh thổ nước Mỹ, vừa qua báo chí Nhật Bản dẫn nguồn từ các chuyên gia nhận định, đây chỉ là cách nói phóng đại, loại máy bay ném bom có thể tấn công Mỹ mới chỉ nằm trong thiết kế hiện tại mà Trung Quốc đang nghiên cứu.

Máy bay ném bom H-6K được trang bị tên lửa CJ-10

Thời gian gần đây, phương tiện truyền thông đưa nhiều thông tin về những cải tiến mới nhất của máy bay ném bom H-6K của Trung Quốc. Theo đó, máy bay H-6K được trang bị tên lửa Trường Kiếm 10, có khả năng tấn công Guam, Midway và quần đảo Hawaii của Mỹ. Tuy nhiên, trang web "Học giả ngoại giao" của Nhật Bản số ra ngày 13/8 lại cho rằng, thông tin về việc máy bay H-6K có khả năng tấn công Hawaii chỉ là cách nói phóng đại. Hiện nay, không quân Trung Quốc đang nghiên cứu, thiết kế loại máy bay có thể tấn công các căn cứ quân sự của Mỹ.

Nguồn tin này cũng cho hay, bán kính tác chiến của máy bay ném bom H-6K đạt tới 3.500 km, sau khi trang bị tên lửa Trường Kiếm 10 (CJ-10) thì nó có khả năng mở rộng phạm vi tấn công tới 5.000 km. Trong khi đó, một số tờ báo của Trung Quốc cho rằng, sau khi máy bay H-6K được cải tiến, nó có thể tấn công có hiệu quả tới đảo Okinawa của Nhật Bản, tới Guam và thậm chí tới tận Hawaii của Mỹ. Tuy nhiên, có rất nhiều thông tin đều nói rằng, đây chỉ là cách nói phóng đại.

Một mẫu máy bay tàng hình của Trung Quốc

Báo chí Nhật cho rằng, mặc dù ý đồ về máy bay ném bom chiến lược trong tương lai của Trung Quốc không phải là rõ ràng nhưng cho dù như vậy thì máy bay H-6K có khả năng tấn công các căn cứ quân sự của Mỹ cũng chỉ là thiết kế hiện tại. Các chuyên gia quân sự cũng phán đoán rằng, Trung Quốc đang tìm cách mua máy bay chiến đấu Tu-22M và Su-34 của Nga. Nguồn tin này cũng tiết lộ, trên cơ sở của máy bay Su-34 Trung Quốc sẽ nghiên cứu phát triển máy bay ném bom J-17. Ngoài ra cũng có thông tin cho rằng, Trung Quốc đang nghiên cứu phát triển để nâng cao tính năng tàng hình của máy bay JH-7.

Theo nguồn tin Nhật Bản, các chuyên gia quân sự cũng khẳng định, Trung Quốc đang nghiên cứu phát triển một loại máy bay ném bom tàng hình loại mới trên cơ sở thiết kế máy bay 4 động cơ. Máy bay ném bom B-2 của Mỹ cũng sử dụng thiết kế này. Tạp chí Flight International của Anh cũng tiết lộ, Trung Quốc sẽ trang bị động cơ WS-10 cho máy bay tàng hình loại mới và loại máy bay này được trang bị tên lửa hành trình Trường Kiếm 10K.

Tin nóng

Tin mới