Nhật nối lại chiến dịch tranh cử giữa lúc thi hài ông Abe về nhà

Theo Guardian, các chính trị gia Nhật Bản quyết tâm sẽ không để vụ ám sát cựu Thủ tướng Shinzo Abe cản trở tiến trình dân chủ.

Phát biểu trước báo giới, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio khẳng định chiến dịch tranh cử Thượng viện của nước này vẫn tiếp tục, sau khi cựu Thủ tướng Abe Shinzo bị ám sát ngày 8/7.

Sáng sớm ngày 9/7, thi thể cựu Thủ tướng Shinzo Abe đã được gia đình đưa đi khỏi Bệnh viện Đại học Y Nara ở thành phố Nara. Phu nhân của ông Abe, bà Akie, ngồi trong ôtô cùng đoàn xe đưa thi thể cựu thủ tướng về nhà ở thủ đô Tokyo.

 Các chính trị gia Nhật Bản quyết tâm sẽ không để vụ ám sát cựu Thủ tướng Shinzo Abe cản trở tiến trình dân chủ. Ảnh: CNN.

Các chính trị gia Nhật Bản quyết tâm sẽ không để vụ ám sát cựu Thủ tướng Shinzo Abe cản trở tiến trình dân chủ. Ảnh: CNN.

Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền - đảng mà ông Abe từng lãnh đạo - và các đảng khác cho biết họ sẽ tiếp tục lại quá trình vận động tranh cử vào ngày 9/7, một ngày trước khi cuộc bầu cử Thượng viện diễn ra.

Đảng LDP và đảng liên minh Komeito (đảng Công Minh) dự kiến củng cố số ghế đa số của họ trong quốc hội.

Ngày 10/7 tới, cử tri Nhật Bản sẽ đi bỏ phiếu để bầu ra 125 thành viên mới ở Thượng viện. Thủ tướng Kishida Fumio cho biết ông cam kết một cuộc bầu cử “tự do và công bằng” sẽ diễn ra.

Ông Shinzo Abe là thủ tướng tại nhiệm lâu nhất trong lịch sử Nhật Bản. Trong những năm tại nhiệm, cựu Thủ tướng Abe được yêu mến bởi những người bảo thủ, trong khi đối mặt với không ít chỉ trích từ những người theo chủ nghĩa cấp tiến khi ông sử dụng vị thế đa số của đảng mình trong quốc hội để nới lỏng một số quy định pháp lý đối Lực lượng tự vệ Nhật Bản.

Lê Ngọc

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/bau-cu-thuong-vien-nhat-ban-post1334067.html