Một cơn địa chấn mạnh làm rung chuyển bờ biển phía đông bắc Nhật Bản vào sáng sớm nay và gây nên sóng thần nhỏ.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản thông báo trận động đất xảy ra cách tỉnh Fukushima khoảng 290 km vào 2h10 sáng 26/10. Họ nói địa chấn có cường độ 7,1 độ Richter, song Cục Khảo sát Địa chất Mỹ khẳng định cường độ của nó là 7,3 độ Richter. Nó là một dư chấn của trận động đất và sóng thần khủng khiếp vào tháng 3/2011 khiến khoảng 19.000 người thiệt mạng, AP đưa tin.

Trận động đất vào năm 2011 tàn phá một ngôi đền ở thành phố Namie, tỉnh Fukushima, Nhật Bản. Cơn địa chấn hôm 26/10 là dư chấn của trận động đất năm 2011. Ảnh: Reuters.

Những đợt sóng thần với chiều cao tới 40 cm xuất hiện tại 4 khu vực dọc theo bờ biển phía đông bắc của Nhật Bản sau khi động đất xảy ra. Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cảnh báo sóng thần có thể đạt tới chiều cao 100 cm. Tuy nhiên, Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Thái Bình Dương của Mỹ không ban bố cảnh báo đối với phần còn lại của Thái Bình Dương.

Khoảng hai giờ sau giới chức hủy cảnh báo sóng thần. Đài truyền hình Nhật Bản phát sóng hình ảnh nước ở các bến cảng khá tĩnh.

Giới chức chưa nhận được báo cáo về thiệt hại, song họ nhận định địa chấn hôm nay không gây nên thiệt hại lớn.

"Trận động đất này khá mạnh nhưng không thứ gì rơi xuống sàn nhà hay võ. Trước đây chúng tôi từng chứng kiến những cơn địa chấn với cường độ tương tự. May mắn thay, tâm chấn của động đất nằm rất xa bờ biển", Satoshi Mizuno, một quan chưc của cơ quan quản lý thảm họa tỉnh Fukushima, nói.

Thái Dương

Theo Tri Thức