Nhất thể và bất đồng

Gốc
Tiếp theo Hiệp ước xóa bỏ đường biên giới, EU cho ra đời Khu vực đồng ơ-rô (Eurozone) với sự tham gia của 17 trong số 27 nước thành viên. Đây được coi là một bước quan trọng tiến tới thành lập "Đại quốc gia châu Âu".

Đồng tiền chung ơ-rô bắt đầu lưu thông thay thế các đồng nội tệ của 17 nước từ năm 2001. Nay, EU chìm đắm trong cuộc khủng hoảng tài chính và nợ công, người ta liền đổ lỗi cho đồng tiền chung này.

Bản thân đồng ơ-rô đâu có lỗi. Lỗi là ở chính sách cư xử của các chính phủ. Người Đức tỏ ra tức giận vì phải chắt chiu để "nuôi" những người đã lười lao động lại tiêu hoang. Người I-ta-li-a cảm thấy "bị đẩy xuống hạng hai". Người Hy Lạp bực mình vì cho rằng bị người khác áp đặt lệnh phải hạn chế chi tiêu... Còn mười nước ngoài Eurozone không tham gia các quyết sách, nhưng lại bị ảnh hưởng bởi những quyết định của 17 nước kia. Hàng loạt cuộc họp cấp bộ trưởng tài chính và kinh tế, rồi cấp cao đã được tổ chức, nhưng các Chính phủ Ai-len, Hy Lạp, I-ta-li-a đã bị đổ và "con bài đô-mi-nô" đang lung lay Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha.

Nay, EU lại toan tính can thiệp vào Xy-ri và I-ran, hai vấn đề hết sức nhạy cảm và phức tạp, khiến nảy sinh bất đồng mới giữa các nước thành viên. Các Bộ trưởng Ngoại giao Anh và Hà Lan tuyên bố, không loại trừ lựa chọn tiến công quân sự chống Tê-hê-ran. Nhưng người đồng cấp Đức công khai phản đối, thậm chí nói rằng, Béc-lin không tham gia thảo luận ý tưởng can thiệp quân sự chống I-ran. Trong bối cảnh đang "rối như canh hẹ", người châu Âu càng hoài nghi về thành công của lộ trình nhất thể hóa châu Âu của EU.

Tin nóng

Tin mới