Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nhật tố Nga, TQ 'phô trương lực lượng' khi điều nhiều tàu hải quân di chuyển gần nước này

Bộ trưởng Kishi cảnh báo việc Nga và Trung Quốc điều nhiều tàu chiến di chuyển gần Nhật là các chiến thuật đe dọa nhắm vào nước này.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Nobuo Kishi hôm 22-6 chỉ trích việc Nga và Trung Quốc điều nhiều tàu chiến di chuyển gần nước này là động thái “phô trương lực lượng", đồng thời cảnh báo những hoạt động như vậy là các chiến thuật đe dọa chống lại Tokyo, hãng thông tấn Kyodo News đưa tin.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Nobuo Kishi. Ảnh: Kim Kyung-Hoon/REUTERS

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Nobuo Kishi. Ảnh: Kim Kyung-Hoon/REUTERS

Phát biểu tại thủ đô Phnom Penh nhân chuyến công du tới Campuchia để tham dự Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN-Nhật, ông Kishi cho hay Tokyo đã xác nhận năm tàu hải quân Nga đã đi về phía nam ngoài khơi Hokkaido ở Thái Bình Dương và sau đó đi qua eo biển Tsushima ở phía tây nam Nhật trước khi di chuyển đến Biển Nhật kể từ giữa tháng 6.

Ông Kishi mô tả các hành động này “gần như bao vây Nhật” và cho biết ba tàu hải quân Trung Quốc cũng đi theo lộ trình tương tự như hải quân Nga.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật bày tỏ quan ngại khi “gần 10 tàu của Nga và Trung Quốc di chuyển quanh đất nước của chúng tôi trong một khoảng thời gian ngắn với lộ trình tương tự”.

Đồng thời, ông cho biết sáu tàu khác của Trung Quốc đã đi qua gần phía nam tỉnh Okinawa khi chúng di chuyển từ Biển Hoa Đông ra phía Thái Bình Dương từ ngày 21 đến ngày 22-6.

“Chúng tôi cần theo dõi sát sao tình hình" - ông Kishi cho hay.

Vào cuối tháng 5, Bộ Quốc phòng Nhật đã lên án Bắc Kinh và Moscow sau khi hai nước này đã tiến hành một cuộc tuần tra trên không chung với sự tham gia của máy bay ném bom chiến lược trên Biển Nhật, Biển Hoa Đông và Tây Thái Bình Dương.

Bộ trưởng Kishi cho biết Tokyo đã chuyển tải “những quan ngại sâu sắc” tới cả Nga và Trung Quốc thông qua các kênh ngoại giao.

Ông nhận định việc đưa máy bay áp sát Nhật có khả năng là một hành động khiêu khích của cả Bắc Kinh và Moscow đối với nhóm Bộ tứ trong lúc các nhà lãnh đạo của nhóm, bao gồm Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Nhật Fumio Kishida, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Thủ tướng Úc - ông Anthony Albanese đang nhóm họp ở Tokyo.

VĨNH KHANG