Nói đến Hà Nội là phải nói đến tháp Rùa, hồ Gươm chú nhể? Tự nhiên sao bác lại nói cái điều rõ như ban ngày vậy?

- Chả phải tự nhiên mà có lý do đó. Chú chưa biết cái chủ trương hình thành phố đi bộ quanh hồ Gươm vào những ngày cuối tuần à?

- Bác nói lạ, một chủ trương lớn như thế, sao em lại chưa biết được. Biết quá ấy chứ.

- Ấy, chính vì thế tớ mới nhắc đến tháp Rùa, hồ Gươm.

- Thế theo ý bác, cái chủ trương này thế nào?

- Hay quá ấy chứ. Mang tiếng người Hà Nội mà chưa bao giờ tớ thấy ngấm cái thi vị “nghiêng nghiêng liễu rủ mặt hồ” như mấy ngày cuối tuần vừa rồi.

- Đúng thế thật bác ạ. Từ lâu em vẫn ao ước có một trung tâm công viên để thoải mái dạo chơi, thoải mái cảm xúc như cái phố đi bộ quanh hồ Gươm đó.

-Chính vì thế, ngay tuần đầu thực hiện chủ trương này đã nhận được rất nhiều ý kiến đồng tình ủng hộ.

-Vâng, dưng cũng còn có những ý kiến băn khoăn đó bác.

-Chú tính, chủ trương hay chính sách nào chả có phản biện, ta nên nhìn vào cái được toàn cục.

-Rõ là vậy, dưng các ý kiến như công tác tổ chức thế nào; việc trông giữ xe ra sao; công tác an ninh trật tự; bán hàng rong, rồi bảo vệ môi trường… đều rất đáng quan tâm.

-Đúng quá còn gì. Tớ nghĩ phức tạp nhất là vần đề trông giữ xe thì thành phố đã lập ra nhiều điểm thu tiền đúng giá quy định, trật tự an toàn. Hôm rồi tớ đi, thấy “OK” lắm.

-Bác còn lạ gì cái chuyện trông giữ xe nữa. Quy định là thế, dưng đã phát sinh nhiều điểm giữ xe tự phát tăng giá cao gấp nhiều lần quy định; rồi chèo kéo, tranh giành, đâm ra cũng làm du khách bớt vui.

-Thì có chuyện đó. Nhưng tớ nghĩ, sau vài tuần còn chệch choạc rồi tăng cường giám sát, kiểm tra, thì sẽ dẹp được thôi mà. Chả nhẽ cả cái chủ trương lớn như thế lại để cái anh giữ xe làm hỏng.

-Rồi đã là nơi vui chơi công cộng ắt phải ăn uống, phải hội hè, vì thế vấn đề hàng rong, xả rác còn nan giải lắm bác ạ.

-Tất nhiên sẽ phải có chế tài cụ thể, nếu không ai còn dám đi bộ nữa.

-Em nghĩ, nếu mỗi người không tự nâng cao ý thức cộng đồng thì các lực lượng chức năng có căng sức ra cũng khó “hoàn thành nhiệm vụ” được.

-Ngay cái chuyện cấm các loại xe vào khu đi bộ, nhưng vẫn có xe ngang nhiên đi lại, cũng cần thiết lập chặt chẽ, nếu không thì “phản cảm” lắm.

-Cái này khó bác ạ. Còn nhà dân, còn các cơ quan nằm trong khu vực đi bộ thì giải quyết thế nào?

-Chú hỏi khó, nhưng lại thừa. Đây là vấn đề mà thành phố đã có phương án giải quyết.

-Em vẫn băn khoăn cái lực lượng kiểm soát, liệu có chuyện lập lờ đối tượng hay bỏ sót không? Mà nếu làm triệt để, thì người đâu để cắm tại các chốt suốt mấy ngày đêm thế?

-Những băn khoăn của chú cũng phải, nhưng những điều đó sẽ dần vào quy lát. Điều tớ vẫn tâm đắc là du khách có một không gian thực sự lý tưởng để thưởng thức cái “hồn Hà Nội”.

-Em cũng mong như bác.

-Vậy biểu quyết ủng hộ nhé.

-Nhất trí 100%.

Thiện Tâm