Nhật tức tốc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa sau lời đe dọa của Triều Tiên

Gốc
Hôm thứ 7 (12/8), Nhật Bản vừa lắp đặt hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot ở Hiroshima và 3 quận khác phía Tây để bảo vệ các khu vực xung quanh tên lửa Triều Tiên có thể phóng qua, bộ Quốc phòng nước này cho biết.

Việc triển khai diễn ra sau khi Bình Nhưỡng đe dọa phóng tên lửa có thể bay qua địa phận Nhật Bản và vươn tới vùng biển gần đảo Guam.

Hệ thống này sẽ được dùng để chặn các tên lửa hoặc mảnh vỡ rơi xuống nước Nhật, người phát ngôn bộ Quốc phòng nước này nói. Nhật Bản thường triển khai hệ thống ở những địa điểm nhạy cảm trong tình huống gia tăng căng thẳng với Triều Tiên.

Nhật tức tốc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa sau lời đe dọa của Triều Tiên - Ảnh 1

Hệ thống Patriot được triển khai tại Konan, Nhật Bản, vào ngày 12/7

Sau khi Bình Nhưỡng phóng một tên lửa qua Nhật Bản năm 1998, Tokyo đầu tư hàng triệu USD vào hệ thống phòng thủ tên lửa bao gồm cả hệ thống Patriot trên đất liền và hệ thống Aegis trên biển. Trong khi hệ thống Patriot chỉ có thể tiêu diệt tên lửa tầm gần, hệ thống Aegis có thể ngăn chặn tên lửa bay qua Nhật Bản trên cung đường phóng tới đảo Guam.

Trong trường hợp bị tấn công trực tiếp, Nhật Bản có khoảng 10 phút để bắn hạ một tên lửa của Triều Tiên. Tuy nhiên, nếu nhiều tên lửa được bắn đồng thời thì thách thức sẽ lớn hơn nhiều, các chuyên gia khẳng định.

Chủ trương quốc phòng mới cho phép Nhật Bản giúp bảo vệ đồng minh như Mỹ trong các tình huống xung đột. Tuy nhiên bất cứ một hành động quân sự nào được đưa ra khi Nhật Bản không trực tiếp bị đe dọa đều sẽ gây ra tranh cãi vì hiến pháp hòa bình của nước này. Hôm thứ 5 (11/8), bộ trưởng Quốc phòng Nhật Itsunori Onodera nói rằng nước này sẽ được phép bắn một tên lửa trên đường đến đảo Guam nếu tên lửa này bị đánh giá là gây đe dọa cho Nhật Bản.

Chuyên gia quân sự Narushige Michishita ở viện cao học chính sách quốc gia Tokyo nhận định tạm Mỹ và Nhật Bản có thể sẽ chưa vội triển khai việc chặn bất cứ tên lửa nào của Triều Tiên trừ khi đây là mối đe dọa ngay trước mắt đối với địa phận từng nước. Một đợt ngăn chặn thất bại sẽ là bước lùi về mặt chiến lược và Mỹ nên lấy thông tin tình báo từ việc quan sát đường bay hoàn chỉnh của một tên lửa Triều Tiên và có thể thu thập những mảnh vỡ của tên lửa, ông nói.

Mỹ Nhật hiện đang phát triển một loại hệ thống phòng thủ tên lửa mới có tên khối tiêu chuẩn tên lửa 3 IIA để bắn hạ tên lửa tầm trung và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Bên cạnh đó, chính quyền Tokyo cũng đang thảo luận về việc đầu tư thêm trang thiết bị quân sự để phòng thủ trước các mối đe dọa từ Triều Tiên, bao gồm tăng khả năng tấn công vào các khu phát triển tên lửa của Bình Nhưỡng.

Tin nóng

Tin mới