Tại Hội nghị cấp cao Đông Á, Thủ tướng Abe tiếp tục bày tỏ lo ngại Trung Quốc quân sự hóa và mở rộng xây dựng ở Biển Đông.

Sáng 8/9, tại thủ đô Vientiane, Lào, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã tham dự Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS) có sự tham gia của các nước ASEAN và Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc.

Nhat yeu cau Trung Quoc ton trong cam ket khong quan su hoa Bien Dong - Anh 1

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Ảnh: AP)

Đề cập đến hành vi đơn phương của Trung Quốc tại Biển Đông, Thủ tướng Abe tiếp tục bày tỏ lo ngại Trung Quốc quân sự hóa và mở rộng xây dựng tại đây, đồng thời yêu cầu Trung Quốc phải thực hiện đúng phát ngôn của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Nhật - Trung tổ chức vào tháng 9 năm ngoái rằng Trung Quốc sẽ không quân sự hóa tại Biển Đông.

Trước đó, trong Hội nghị Cấp cao ASEAN 28-29, Thủ tướng Abe cũng nhấn mạnh tính quan trọng của việc giải quyết hòa bình tranh chấp phải dựa trên luật pháp quốc tế, kêu gọi các bên đương sự bao gồm Trung Quốc và Philippines cần tôn trọng phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế đã phủ nhận lập trường của Trung Quốc liên quan tới “đường chín đoạn” tại Biển Đông.

Bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN 28-29, tại các cuộc hội đàm riêng rẽ với các nước như Philippines, Lào, Australia, Việt Nam… ông Abe kêu gọi các nước đoàn kết, yêu cầu Trung Quốc phải tuân thủ phán quyết từ PCA.

Trong khi đó, sáng 8/9, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga, trong buổi họp báo cũng đã thông báo lập trường của Nhật Bản liên quan tới việc Tuyên bố chung của Hội nghị cấp cao ASEAN 28-29 tại Lào đã không đề cập tới phán quyết từ PCA về “đường chín đoạn” của Trung Quốc và cho rằng, “các biểu hiện của tuyên bố phải được tôn trọng đầy đủ bởi tiến trình ngoại giao và luật pháp quốc tế. Việc giải quyết tranh chấp bằng luật pháp quốc tế là cực kỳ quan trọng”./.

Bùi Hùng/VOV-Tokyo