Hầu hết các phường tại các quận của Hà Nội sau khi nhận được phản ánh của báo chí về tình trạng vi phạm trật tự đô thị đã tiếp thu và triển khai kiểm tra, xử lý những vi phạm mà báo nêu. Nhưng bên cạnh đó vẫn còn địa phương chưa làm hết trách nhiệm của mình, khiến cho bộ mặt đô thị thêm nhếch nhác, lộn xộn. Phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai là một ví dụ.

Ngày 30-8, báo PL&XH có bài: “Phường Hoàng Văn Thụ (quận Hoàng Mai): Vỉa hè bị “bức tử” tại phố Hồ Đền Lừ”. Bài viết phản ánh tình trạng vi phạm trật tự đô thị trên tuyến phố Hồ Đền Lừ tại phường Hoàng Văn Thụ. Cụ thể, dọc con phố Hồ Đền Lừ vỉa hè rất rộng, cả tuyến phố được lát gạch. Thậm chí, nhiều đoạn vỉa hè được lát cả đá hoa nhưng nhiều năm nay, tình trạng lấn chiếm vỉa hè và lòng đường của các hộ kinh doanh cà phê diễn ra từ sáng cho tới đêm muộn, mặc dù lực lượng CA phường hàng ngày vẫn tuần tra đều đặn nhưng có lẽ họ đã không “nhìn thấy” những vi phạm trên?

Ngay sau khi bài báo ra đời đã nhận được những phản hồi tích cực từ bạn đọc, các phản hồi đều bày tỏ quan điểm đồng tình với bài báo. Bạn đọc đều đánh giá cao tính chân thực của bài báo và có tính xây dựng cao, tất cả vì một Thủ đô văn minh, sạch đẹp. Bạn đọc cũng mong muốn lực lượng chức năng phường Hoàng Văn Thụ sẽ sớm có những biện pháp mạnh mẽ để xử lý những vi phạm trên, trả lại vỉa hè cho người dân.

Nhech nhac hon sau phan anh cua bao chi - Anh 1

Tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường tại phố Hồ Đền Lừ vẫn không hề bị xử lý, mặc dù báo chí đã phản ánh.

Ảnh: Khánh Phong

Những tưởng sau khi tiếp nhận bài báo thì lực lượng chức năng phường Hoàng Văn Thụ sẽ tiếp thu ý kiến phản ánh và nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, xử lý tình trạng vi phạm. Nhưng trái với sự kỳ vọng của chúng tôi và bạn đọc về một sự thay đổi theo chiều hướng tích cực thì bộ mặt tuyến phố Hồ Đền Lừ lại nhếch nhác, bẩn thỉu và lộn xộn hơn.

Theo ghi nhận của chúng tôi, chiều ngày 9-9, tình trạng vi phạm trật tự đô thị, lấn chiếm vỉa hè và lòng đường vẫn không bị xử lý, thậm chí còn lộn xộn và mất mỹ quan đô thị hơn tại tuyến phố Hồ Đền Lừ.

Bài báo trước, chúng tôi đã phản ánh tình trạng vi phạm tại tuyến phố trên và cụ thể là tại quán cà phê số 68 và 88 nhưng sau gần 2 tuần lễ thì những vi phạm vẫn diễn ra. Đường và vỉa hè vẫn còn đó những chiếc bàn, ghế được kê san sát ra tận mép đường, chiếc ô cỡ lớn được cắm xuống vỉa hè để che mưa, nắng cho khách; vẫn còn đó những cái lắc đầu ngao ngán của người dân, những nét mặt sợ hãi khi dạo bước bởi những chiếc ô tô vẫn đỗ chình ình dưới lòng đường, cản trở việc lưu thông trên tuyến phố. Một hình ảnh khó có thể chấp nhận gây ra không ít bức xúc cho người dân.

Bà H, (một người dân sống tại phường Hoàng Văn Thụ) cho biết: “Nói thật phường Hoàng Văn Thụ là một trong những điển hình về vi phạm trật tự đô thị tại quận Hoàng Mai. Báo chí đã phản ánh nhiều nhưng cũng chẳng sáng sủa gì hơn. Ngày nào cũng vậy, từ đầu phố đến cuối phố vỉa hè vẫn là “con gà đẻ trứng vàng” của các hộ kinh doanh. Dưới lòng đường thì xe máy, ô tô, người mua, kẻ bán… ai thích dừng, đỗ kiểu gì thì tùy”.

“Vi phạm diễn ra ngang nhiên hết ngày này đến ngày khác nhiều năm nay. Lực lượng CA phường vẫn “đều đặn” đi tuần hàng ngày nhưng có vẻ như việc của ai thì người nấy làm”, anh Th (một người dân) cho hay.

Năm 2016, Hà Nội tiếp tục thực hiện “Năm trật tự và văn minh đô thị”. Thế nhưng, nếu tình trạng bộ mặt đô thị phường nào cũng nhếch nhác như tuyến phố Hồ Đền Lừ, phường Hoàng Văn Thụ thì không biết đến khi nào Hà Nội mới có thể thực hiện được tốt tiêu chí cho một đô thị văn minh? Và một điều sát sườn nhất, đó là quyền lợi của những người đi bộ đang bị tước đoạt.

Văn Biên