Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nhiệm kỳ HĐND tỉnh đầu tiên sau ngày tái lập tỉnh: Dấu ấn khó quên

Ngày 1.7.1989, tỉnh Quảng Ngãi được tái lập. Lúc này, bộ máy lãnh đạo của tỉnh cần nhanh chóng được củng cố, trong đó có việc bầu cử HĐND các cấp để bầu chính quyền mới phải tổ chức theo luật tổ chức HĐND và UBND.

Dưới sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, từ tháng 10.1989, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp cùng các ngành có liên quan tập trung triển khai thực hiện việc tổ chức bầu cử đại biểu HĐND các cấp.

Công trình thủy lợi Thạch Nham, một trong những công trình ghi dấu ấn trong hoạt động của HĐND tỉnh khóa VII. ẢNH: TL

Hồi đó tỉnh mới tái lập, mọi nhu cầu cần thiết chuẩn bị cho một cuộc bầu cử gặp nhiều khó khăn, nhưng tỉnh và hầu hết các địa phương đều ra sức khắc phục, đảm bảo trình tự thủ tục, thời gian quy định và cuộc bầu cử đã tiến hành vào tháng 11.1989 mà ở tỉnh là khóa VII, nhiệm kỳ 1989 - 1994. Tại Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh, đại biểu HĐND đã bầu Chủ tịch, phó Chủ tịch, Thư ký Hội đồng, sau đó bầu Chủ tịch, các phó Chủ tịch UBND tỉnh và các thành viên UBND thay cho bộ máy chính quyền lâm thời khi tỉnh Quảng Ngãi tái lập.

Là đại biểu HĐND tỉnh khóa VII và là phó Chủ tịch HĐND tỉnh nhiệm kỳ này đã để lại trong tôi dấu ấn khó quên khi trở thành đại biểu dân cử. Đó là, trong điều kiện khó khăn sau khi Quảng Ngãi tái lập, nhưng tỉnh đã tập trung chỉ đạo quyết liệt để vừa ổn định tình hình, nhanh chóng khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội theo tinh thần Nghị quyết 01 của Tỉnh ủy, vừa làm tốt công tác bầu cử đại biểu HĐND các cấp theo luật định. Qua nhiều lần hiệp thương, lấy ý kiến đóng góp từ cơ sở, tỉnh đã chọn danh sách ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh để cử tri chọn lựa, cùng với tỉnh là các huyện, thị xã, xã, phường cũng nhận được sự chỉ đạo thống nhất từ trên xuống. Hầu hết các đại biểu đều đảm bảo phẩm chất, năng lực, được cử tri bầu với số phiếu trúng cử khá cao. Nhìn chung, qua các kỳ họp, vai trò các đại biểu đã phát huy đúng mức, vai trò của HĐND, nhất là cơ quan thường trực đã tạo được ảnh hưởng tốt, có tác dụng trong đóng góp cũng như quyết định một số chủ trương của tỉnh, việc giám sát được thực hiện bước đầu đem lại hiệu quả, rút được kinh nghiệm cho các nhiệm kỳ sau.

Hồi tỉnh mới chia ra từ Nghĩa Bình, đất nước bước vào thời kỳ đổi mới, nhưng cơ chế của nền kinh tế bao cấp vẫn còn tồn tại, trong đó có tư tưởng trì trệ của một số cán bộ lãnh đạo. Do vậy, thực hiện nghị quyết của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh phải triển khai, dấy lên cho được sự quyết tâm của Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh là phát triển nhanh kinh tế - xã hội để Quảng Ngãi không tụt hậu so với các tỉnh trong khu vực. Đây là mục tiêu xuyên suốt trong cả nhiệm kỳ và theo tôi, việc tập trung sớm hoàn thành công trình thủy lợi Thạch Nham là mốc quan trọng đưa kinh tế tỉnh nhà phát triển bền vững trong nhiều thập niên sau này. Đảng bộ và nhân dân Quảng Ngãi đã làm được điều kỳ diệu đó trong những năm đầu tái lập mà vai trò của HĐND, UBND các cấp là hết sức nổi bật.

Có được thành tích trong những năm đầu thực hiện công cuộc đổi mới, những năm đầu Quảng Ngãi trở lại đơn vị hành chính cũ, vai trò của các cơ quan thông tin tuyên truyền có vị trí hết sức quan trọng, trong đó có việc tuyên truyền cho bầu cử HĐND các cấp. Hồi đó phương tiện thông tin không hiện đại như bây giờ, nhưng cử tri rất tự giác tham dự tương đối đầy đủ các cuộc hội họp, tiếp xúc, nắm được chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, nắm được chương trình hành động của từng đại biểu tạo điều kiện cho cuộc bầu cử dành thắng lợi nhanh - gọn - hiệu quả...

Một nhiệm kỳ HĐND tỉnh để lại nhiều dấu ấn khó quên, bởi lẽ đây là nhiệm kỳ HĐND đầu tiên khi tỉnh Quảng Ngãi tái lập, sự tập trung chỉ đạo, sự phấn khởi, thỏa được mong ước nhiều năm của cán bộ và nhân dân trong tỉnh khi Quảng Ngãi được tách ra, trở lại với cái tên cũ của mình. Phấn khởi và trách nhiệm, nên tất cả đều chung sức, chung lòng để xây dụng quê hương, các đại biểu HĐND tỉnh và các cấp được chọn lựa kỹ lưỡng nên đã phát huy được vai trò đại diện của mình trước cử tri, đoàn kết nhất trí ra sức thực hiện các nghị quyết mà HĐND đã đề ra. Nhiệm kỳ VII HĐND tỉnh ngoài tập trung lãnh đạo hoàn thành công trình thủy lợi Thạch Nham tạo điều kiện ổn định cho phát triển nông nghiệp trong tỉnh, còn góp phần làm nên sự kiện quan trọng cho địa phương là đề nghị trung ương cho xây dựng cảng nước sâu Dung Quất và nhà máy lọc dầu đầu tiên của đất nước, một việc làm hết sức khó khăn lúc đó, nhưng cuối cùng cũng thành công...

Những việc làm được trong nhiệm kỳ HĐND 1989 - 1994 tuy cũng còn một số hạn chế, nhưng dẫu sao đây cũng là cái mốc quan trọng trong những năm đầu tỉnh tái lập, tạo nền móng cho sự phát triển của địa phương những năm sau này.

Hiện nay, cả nước đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đây là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn Đảng, toàn dân. Quảng Ngãi sẽ bầu cử đại biểu HĐND tỉnh khóa XIII và bầu cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Qua nhiều kỳ bầu cử chúng ta đã đúc kết được kinh nghiệm, khắc phục khó khăn, đảm bảo cho các cuộc bầu cử được nhanh gọn, hiệu quả.

Cuộc bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp lần này gặp khó khăn lớn là dịch Covid -19 đang bùng phát mạnh, do vậy các cấp, các ngành cần có kế hoạch hết sức cụ thể, phù hợp để đảm bảo thành công cuộc bầu cử và an toàn trong quá trình bầu cử mà yêu cầu là nhanh, gọn nhưng phải đảm bảo thông điệp “5 K” của Bộ Y tế. Chuẩn bị kịch bản sẵn sàng ứng phó kịp thời khi dịch bùng phát.

Một vấn đề cũng hết sức quan trọng trong các kỳ bầu cử là việc chọn nhân sự. Những đại biểu của dân ở các cấp phải có đạo đức, năng lực thật sự, đại diện tâm tư, nguyện vọng của quần chúng, của cử tri, hết lòng vì Đảng, vì nhân dân, những người được giới thiệu làm ứng cử đại biểu của dân phải biết tự rèn luyện, phải có mục tiêu lý tưởng, đoàn kết nhất trí, tự mình chống và khắc phục những biểu hiện sai trái để tạo niềm tin của nhân dân. Tại cuộc họp Chính phủ ngày 5.5.2021 đề cập đến công tác chuẩn bị bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Mục tiêu cao nhất là phải đảm bảo tổ chức thành công cuộc bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp, đảm bảo an toàn, thực hiện dân chủ, khách quan, công khai, minh bạch. Đồng thời, phải chọn được những người đủ tiêu chuẩn, điều kiện, có phẩm chất, năng lực, uy tín làm đại biểu của nhân dân...

VŨ TÙNG VI

Nguồn Quảng Ngãi: http://baoquangngai.vn/channel/2023/202105/nhiem-ky-hdnd-tinh-dau-tien-sau-ngay-tai-lap-tinh-dau-an-kho-quen-3058053/