Đoàn Minh Tuấn là nhiếp ảnh gia được Diễm My, Việt Trinh, Diễm Hương... nhắc đến nhiều nhất khi Thanh Niên làm loạt bài Mỹ nhân lịch tết một thời.

Nhiep anh gia Doan Minh Tuan: 'Toi van tuong tu cac co ay den gio' - Anh 1

Nhiếp ảnh gia Đoàn Minh Tuấn có nhiều kỷ niệm với Diễm My và Diễm Hương

Anh đã dành cho chúng tôi cuộc trò chuyện và chia sẻ những bức ảnh quý giá trong kho tàng ảnh của mình.

* Trong hành trình cầm máy của mình, anh có nhớ đã thực hiện bao nhiêu bộ ảnh lịch tết với bao nhiêu người đẹp?

- Nhiếp ảnh gia Đoàn Minh Tuấn: Trong hành trình chụp ảnh lịch liên tục hàng chục năm, tôi không thể nhớ chính xác về số lượng hình ảnh mà tôi thực hiện. Nó quá nhiều với tôi. Còn các người đẹp thì tôi không thể dùng từ nào diễn tả hết. Họ đẹp từ mọi góc nhìn.

* Mọi người vẫn hay bảo nhau, các nhiếp ảnh gia thời đó thường hay có chuyện “thầm kín” đằng sau những bộ ảnh lịch họ chụp?

- (Cười) Chuyện “thầm kín” à… để suy nghĩ xem. Đã gọi là chuyện “thầm kín” thì tôi cũng khó mà kể ra được. Có điều hồi đó chúng tôi phải tự chuẩn bị trang phục và tất cả các phụ kiện để thực hiện tốt nhất cho mỗi bức hình. Lúc ấy không có nhiều điều kiện như bây giờ nên chúng tôi luôn phải chu đáo và nghiêm túc. Mỗi buổi chụp kéo dài từ 8 giờ sáng đến 3 - 4 giờ chiều. Các người mẫu đứng tạo dáng ngoài trời, dưới ánh nắng chói chang suốt cả buổi. Tấm phản quang để hất sáng khuôn mặt là những tấm giấy bạc to dán nối với nhau, lấy từ những tấm giấy bạc dành để gói hàng. Phải sử dụng rất khéo léo thì mới không làm chói mắt các người mẫu. Tuy vậy, chúng tôi vẫn hăng say và rất vui vẻ suốt ngày. Bây giờ nhớ lại tôi thấy cảm phục các cô nhiều hơn.

Nhiep anh gia Doan Minh Tuan: 'Toi van tuong tu cac co ay den gio' - Anh 2

Việt Trinh

Nhiep anh gia Doan Minh Tuan: 'Toi van tuong tu cac co ay den gio' - Anh 3

Diễm Hương

Nhiep anh gia Doan Minh Tuan: 'Toi van tuong tu cac co ay den gio' - Anh 4

Diễm My

Nhiep anh gia Doan Minh Tuan: 'Toi van tuong tu cac co ay den gio' - Anh 5

Lý Thu Thảo

* Trong tất cả những bộ ảnh ngày xưa, bộ ảnh nào và người đẹp nào anh ấn tượng nhất?

- Mỗi bộ lịch đều có chủ đề đặt trưng và những nét đẹp đặc trưng riêng. Và những phong cách luôn thay đổi theo từng năm. Mỗi cô người mẫu tôi đều có những kỷ niệm sâu sắc riêng, Nếu không tính chị Lê Khanh và Diễm My là đàn chị thì hầu như tất cả chúng tôi đều là anh em bạn bè cùng trang lứa nên rất dễ làm việc. Tôi thân với Thu Hà, Giáng My, Diễm Hương, Việt Trinh, Y Phụng, Lý Thu Thảo… Nhưng thân nhất là diễn viên Ngọc Hiệp.

* So với thời nay thì thời anh có quá nhiều khó khăn khi chụp ảnh. Có khi nào khó quá anh bỏ cuộc không?

- Nói tới khó khăn thì nhiều vô cùng. Tôi chụp máy Nikon FM2, nhưng để mua một ống kính đúng như mong muốn thì phải đặt hàng rất lâu vì không phải lúc nào cũng có sẵn. Mỗi một năm, ngoài việc “tạo dáng” và sáng tạo sự mới mẻ cho mỗi tấm hình, tôi luôn phải thay đổi ống kính có tiêu cự mới. Cái này còn là để thay đổi không gian và tinh thần của người mẫu khi lên hình. Tinh thần tổng thể của cả bức ảnh hình luôn phải đẩy lên ở mức tốt nhất có thể. Bởi lẽ mỗi người mẫu sẽ phù hợp với một tiêu cự ống kính khác nhau chứ không phải ai cũng như ai. Mỗi khi nhìn ngắm những bức hình được hoàn thành, chúng tôi cảm thấy hãnh diện vô cùng. Vả lại, mỗi lần bấm máy là mỗi lần thấy trách nhiệm lớn vô cùng vì thời đó chụp phim đâu có cơ hội chỉnh sửa sai sót như bây giờ.

* Nghe nói cát sê của nhiếp ảnh gia và người mẫu chụp lịch thời đó rất cao. Chắc anh… giàu lắm? Giờ anh có còn nhớ các người mẫu của mình?

- (Cười) Thật ra chúng tôi đam mê, hăng say, tự nguyện và vui vẻ một cách tự nhiên là chính. Không quan trọng cát sê cao thấp. Chúng tôi luôn cùng nhau rút kinh nghiệm và chia sẻ cảm xúc khi mỗi tấm hình được in ra. Tôi nhớ mãi những khoảnh khắc đó vì thật sự rất đẹp. Còn các cô ấy ư, tôi luôn nhớ. Nhớ kỷ niệm của chúng tôi đẹp trong từng khoảnh khắc. Tôi không phải là người hoài cổ nhưng tôi luôn trân trọng những ký ức. Tôi không quay về quá khứ mà tôi đưa quá khứ đi cùng hiện tại. Tôi rất lãng mạn nên tôi vẫn… tương tư các cô ấy đến giờ.

Nhiep anh gia Doan Minh Tuan: 'Toi van tuong tu cac co ay den gio' - Anh 6

Thu Hà

Nhiep anh gia Doan Minh Tuan: 'Toi van tuong tu cac co ay den gio' - Anh 7

Lê Khanh

Nhiep anh gia Doan Minh Tuan: 'Toi van tuong tu cac co ay den gio' - Anh 8

Mộng Vân

Nhiep anh gia Doan Minh Tuan: 'Toi van tuong tu cac co ay den gio' - Anh 9

Y Phụng

Dạ Ly
Ảnh: Đoàn Minh Tuấn