Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nhiệt điện Mông Dương đẩy mạnh tiêu thụ tro xỉ, đảm bảo môi trường

Công ty Nhiệt điện Mông Dương đã không ngừng nỗ lực thúc đẩy việc tiêu thụ tro xỉ, đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn, giữ sạch môi trường.

Bảng thông số môi trường lắp đặt tại cổng chính Công ty Nhiệt điện Mông Dương

Theo đại diện Công ty Nhiệt điện Mông Dương, trong giai đoạn đầu kể từ khi nhà máy đi vào vận hành thương mại năm 2015 - 2016, việc tiêu thụ tro xỉ của công ty gặp nhiều khó khăn do những lý do khách quan. Toàn bộ lượng tro bay, xỉ đáy thải ra của công ty không tiêu thụ được mà phải vận chuyển lên bãi chứa tro xỉ, phải tốn chi phí vận chuyển và kho bãi lưu trữ.

Vì vậy, để đẩy mạnh việc tiêu thụ tro xỉ, cũng như giảm tải cho bãi lưu giữ, công ty đã luôn tích cực tìm kiếm các đối tác để tiêu thụ lượng tro xỉ phát sinh hằng ngày và đang tồn đọng. Đến giữa năm 2016 đã tiêu thụ được 30% khối lượng xỉ thải ra.

Công ty cũng đã lập đề án tiêu thụ tro xỉ, tích cực tìm kiếm các đối tác trong và ngoài tỉnh để tìm đầu ra, có phương án sử dụng phù hợp đối với khối lượng tro xỉ đáy của đơn vị. Nhờ vậy, tính đến đầu năm 2017, lượng tiêu thụ tro xỉ đã nâng lên được khoảng 50% khối lượng phát sinh.

Đầu năm 2019, 100% lượng xỉ đáy và tro bay đã được giải quyết, trong đó có 50% cung cấp cho các đơn vị thu mua để tái sử dụng làm phụ gia vật liệu xây dựng, làm gạch không nung; 50% khối lượng xỉ đáy và khối lượng tro bay còn lại được vận chuyển đi làm vật liệu san lấp cho các dự án được cấp phép tại TP. Cẩm Phả và các tỉnh lân cận.

Ngoài ra, nhằm đẩy mạnh việc tiêu thụ tro xỉ, cũng như đảm bảo giữ gìn vệ sinh môi trường trong quá trình vận chuyển, công ty đã tiến hành giải pháp xuất tro xỉ bằng đường thủy thông qua hạ tầng cảng nội bộ hiện có. Khi đi vào hoạt động ổn định, công suất cảng bốc rót sẽ là 2.000 tấn tro, xỉ/ngày, việc này vừa giúp giảm chi phí vận chuyển, lưu giữ và giảm thiểu nguy cơ ảnh hưởng tới môi trường.

Nhiệt điện Mông Dương hiện cũng đang tiến hành nghiên cứu giải pháp lắp đặt băng tải cuốn để vận chuyển tro, xỉ từ silo thu gom đến cảng bốc rót tro xỉ, góp phần giảm các chi phí liên quan đến việc vận chuyển bằng đường bộ, cũng như hạn chế đến mức thấp nhất yếu tố ảnh hưởng tới môi trường sản xuất, góp phần giúp người dân địa phương yên tâm hơn với công tác quản lý môi trường sản xuất điện của công ty.

Công ty Nhiệt điện Mông Dương (thuộc EVNGENCO 3) có trụ sở tại TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh hiện đang quản lý vận hành Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1, gồm 2 tổ máy có tổng công suất là 1080MW sử dụng công nghệ lò hơi tầng sôi tuần hoàn (CFB). Nhiên liệu dùng trong lò hơi của nhà máy là than cám 6a1, với nguồn than từ các mỏ tại khu vực TP. Cẩm Phả và được đốt kèm đá vôi để khử SOx ngay trong lò. Theo công nghệ đó, khói thải ra luôn đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng khí thải và môi trường của Việt Nam (QCVN 22:2009/BTNMT).

Vĩnh Phú

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/thi-truong/nhiet-dien-mong-duong-day-manh-tieu-thu-tro-xi-dam-bao-moi-truong-753960.html